Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp ở người cao tuổi

Bệnh viêm khớp ở người già là một trong những bệnh thường gặp nhất. Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị tốt thì bệnh sẽ có hiệu quả tốt hơn. Để giúp các bác cao tuổi hiểu rõ nguyên nhân về bệnh viêm khớp cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong bài viết sau đây.

Đau nhức xương khớp là triệu chứng của bệnh lý về Cơ xương khớp

Bệnh viêm khớp là gì?

Người ta thường dùng khái niệm “viêm khớp” để nhằm chỉ hiện tượng bị nhiễm trùng, sưng viêm, tổn thường trong khớp. Những người bị viêm khớp thường bị bào mòn lớp sụn ở các khớp khiến cho người bệnh bị đau và rất khó cử động. Mặc dù ở hầu hết mọi lứa tuổi đều có người bị viêm khớp nhưng ở người cao tuổi vẫn phổ biến nhất.

Trong bệnh này thường có hai dạng chính đó là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Dù bị bệnh ở dạng nào thì cũng cần phát hiện nguyên nhân và có cách điều trị hợp lý.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp

Bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người trung và cao tuổi

Những người viêm khớp có rất nhiều nguyên nhân như:

– Độ tuổi: quá trình lão hóa khiến cho xương khớp bị thoái hóa ngày càng cao. Chính vì thế mà càng nhiều tuổi thì hiện tượng viêm xương khớp càng phổ biến hơn.

– Cơ thể thừa cân, béo phì: cơ thể nặng nề cũng chính là lý do khiến cho các khớp xương phải chịu nhiều áp lực hơn. Từ đó, bệnh viêm khớp xuất hiện.

– Ít vận động hoặc vận động không đúng tư thế:  khi các bạn lười vận động thì cơ thể không thể tiêu hao năng nặng nên sẽ dẫn đến thừa cân. Còn khi vận động nhưng không đúng tư thế cũng sẽ khiến cho cơ thể bị co cứng và phù nề,… Tất cả những trường hợp này đều gây nên bệnh viêm khớp.

– Di truyền cũng là một trong những yếu tố được xác định là gây nên bệnh viêm khớp.

Người bị viêm khớp cần làm gì?

Để giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi bệnh viêm khớp thì các bạn cần thực hiện như sau:

– Rèn luyện cơ thể, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe

– Khám định kỳ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Tùy vào tình trạng bệnh có thể sử dụng hai phương pháp là chữa bằng thuốc Tây y và phẫu thuật.

– Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm có chất nhờn như rau mùng tơi, đậu bắp,…

– Sử dụng các loại thuốc chữa viêm khớp theo đơn của bác sĩ…

Bệnh viêm khớp tuy không phải là bệnh lây nhiễm nhưng cũng cần phải điều trị nhanh và kịp thời. Với các bác cao tuổi nên đi lại cẩn thận để bệnh không nặng thêm. Chúc các bạn nhanh chóng chữa được bệnh viêm khớp.

Leave a Reply