Các bài tập trị liệu vật lý tại nhà cho người bị thoái hoá khớp gối

Với những người cao tuổi, một khi các xương khớp và các bộ phận trên cơ thể đang dần lão hóa nên thường di chuyển chậm chạp và rất dễ xảy ra các sự cố như té ngã, tai biến… Khi toàn bộ xương trong cơ thể một khi sẽ gây ra các cơn đau, nhức, mỏi khiến việc di chuyển cũng rất khó khăn làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của họ. Phần lớn những người cao tuổi đến bị thoái hoá khớp, vì đây là vùng khớp chúng ta chính giúp chúng ta đi lại làm chúng nhanh chống lão hoá. Nên khi về già việc thoá hoá khớp là điều khó tránh khỏi.

Tuy căn bệnh này không làm ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày, lâu dần sẽ khiến chúng ta khó có thể di chuyển nhiều. Do vậy chúng ta cần nên biết một số những bài tập vật lý trị liệu đơn gian mà bạn có thể tự tập sau đây nhất là đổi với những người gia để giúp việc phục hồi các khớp gối bị thoái hoá.

Bài tập 1:

Dụng cụ: sử dụng một mảnh vải dài.

Hình ảnh Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại nhà

Một trong những bài tập vật lý trị liệu cho thoái hóa khớp gối chính là hướng đến việc tăng sự dẻo dai cho gân kheo, cải thiện khả năng vận động cho người bị đau gối.

Trước khi bắt đầu bài tập, người bệnh cần làm ấm cơ thể với 5 phút đi bộ. Sau đó, nằm ngửa xuống giường hoặc sàn nhà. Giơ chân phải lên và vòng mảnh vải quanh bàn chân, hai tay kéo mảnh vải về phía người để giúp kéo dài và giữ thẳng chân. Giữ tư thế này trong vòng 20 giây, sau đó hạ chân xuống, đổi chân và tiếp tục thực hiện thêm 2 lần nữa để kết thúc.

Bài tập 2

Dụng cụ: Ghế có lưng dựa.

Hình ảnh Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại nhà

Phương pháp vật lý trị liệu khớp gối này sẽ giúp kéo giãn các sợi gân ở bắp chân, làm giảm những cơn đau và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Đứng thẳng, bước lùi chân trái và giữ thẳng nó ở phía sau, sao cho ngón chân phải và gót chân trái cùng nằm trên một đường thẳng. Đồng thời chân phải khụy xuống nhưng hãy giữ cho đầu gối không vượt quá ngón cái nhé, cùng lúc cúi người về phía trước và hai tay giữ thành ghế tạo điểm tựa. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được sự căng cứng ở phần bắp chân trái. Giữ tư thế này trong 20 giây, sau đó đổi chân và tiếp tục lặp lại thêm 2 lần nữa.

Bài tập 3

Bài này hướng đến việc xây dựng sức mạnh cơ bắp để giảm áp lực lên khớp gối.

Nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng. Sau đó chống hai khủy tay xuống nền, đầu ngẩng dậy, gập đầu gối trái lại, tiếp đến giơ chân phải lên cao cách mặt đất chừng 50cm. Giữ chân phải thẳng, ngón chân chỉ lên trên. Giữ tư thế này trong vòng 3 giây và từ từ hạ thấp chân xuống đất, sau đó đổi chân và tiếp thục thực hiện lại các động tác như trước đó. Cố gắng thực hiện 10 lần cho mỗi động tác.

Leave a Reply