Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không tới sức khỏe răng miệng?

Răng số 6 là chiếc răng cấm, cùng với răng số 7 nó có vai trò rất quan trọng trên cung hàm. Nhưng nhiều người vẫn chủ quan khi bị mất răng số 6 và không biết rằng mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ ràng nhất.

Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không?

Một người trưởng thành sẽ có từ 28 – 32 chiếc răng. Răng số 6 là răng cối lớn nhất trên cung hàm, có vai trò rất quan trọng, đảm nhận chức năng ăn nhai chính do lực nhai dồn vào 4 chiếc răng hàm số 6. 

Răng sô 6 bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 6 – 8 tuổi. Khác với những chiếc răng sữa khác, khi rụng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, còn răng cấm chỉ mọc 1 lần và không thay thế bằng bất kỳ chiếc răng nào khác.

Vậy mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? Mất răng cấm gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của gương mặt, hàm răng. Khi không có biện pháp khắc phục thì sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng và bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, tiêu xương hàm… 

Tại răng cấm có hệ thống dây thần kinh xoang hàm do đó, răng số 6 không thể nhổ bỏ một cách tùy tiện. Bởi khi mất răng số 6 sẽ gây nên các vấn đề nguy hiểm sau: 

– Lực nhai giảm sút: Do răng số 6 đóng vai trò quan trọng trên cung hàm, đảm nhiệm chức ăn nhai chính. Vì thế, khi mất răng cấm sẽ làm lực nhai bị giảm sút. Lực nhai giảm khiến cho thức ăn không được nghiền nát trước khi nuốt nên sẽ dẫn đến sự hạn chế trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng dễ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa.

– Vệ sinh răng miệng khó khăn: Khi mất răng vĩnh viễn sẽ tạo ra khoảng trống giữa răng số 5 và răng số 7 nên thức ăn dễ bị đọng lại, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu… 

– Tiêu xương hàm: Mất răng cấm lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tiêu xương hàm tại vị trí mất răng. Khi xương hàm bị tiêu sẽ khiến vùng má tại vị trí đó bị hóp vào gây lão hóa sớm, khuôn mặt sẽ bị già trước tuổi. 

– Ảnh hưởng đến các cơ quan khác: Khi răng cấm bị mất sẽ khiến các răng xung quanh bị mất đi lực đỡ, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mỏi cơ hàm, rối loạn khớp thái dương hàm… 

– Ảnh hưởng đến răng xung quanh: Khi răng bị mất đi thì các răng bên cạnh sẽ dễ bị xô lệch, nghiêng sang khoảng trống, những chiếc răng đối diện với vị trí răng mất sẽ bị mọc trồi lên gây mất cân bằng, ảnh hưởng đến khớp cắn.

Hi vọng thông tin bài viết mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không đã giúp bạn hiểu ra những hậu quả nghiêm trọng của việc mất chiếc răng cấm trên cung hàm và từ đó có phương pháp khắc phục tốt nhất.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-ve-phuong-phap-nieng-rang-mom/

Leave a Reply