BẤT THƯỜNG TINH HOÀN Ở CÁC BÉ TRAI

 

Sinh được con trai, trong gia đình ai cũng mừng. Các ông bố thường kiểm tra ngay “hạt giống” của con xem có đủ không. Khi nhận thấy hiện tượng “bên có bên không”, nhiều người xem đó là chuyện bình thường và cứ để đứa trẻ lớn lên. Họ không biết rằng, điều trị muộn có thể ảnh hưởng tới khả năng làm cha của đứa trẻ.

Nhu cầu đưa con đi khám thường chỉ trở nên bức bách khi các bé trai tới tuổi vị thành niên, và bắt đầu cảm thấy rằng điều khiếm khuyết này làm giảm cái “chất đàn ông” của mình.

Ba tinh hoàn

Ngay từ những tháng đầu khi còn là bào thai, tinh hoàn đã hình thành và ngày càng phát triển. Lúc đầu nó nằm trong ổ bụng, ở vùng hông. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống, chui ra khỏi ổ bụng để xuống an vị trong bọc bìu. Khi chui ra khỏi ổ bụng, nó đẩy cả màng phúc mạc theo để tạo nên màng tinh hoàn (bao quanh tinh hoàn). Trên đường đi xuống bìu, đôi khi một ít tổ chức màng bụng còn sót lại ở dọc thừng tinh có thể tạo nên bọc nước gọi là nang thừng. Nang này có đường kính 1-2 cm. Nếu đã có đủ hai tinh hoàn trong bìu và nang nằm thấp dưới lỗ bẹn, trẻ có thể bị chẩn đoán nhầm là có 3 tinh hoàn. Với sự cố này, chỉ cần phẫu thuật là mọi việc sẽ ổn.

Tinh hoàn ẩn

Trẻ vẫn có đủ tinh hoàn nhưng cơ quan này không xuất hiện trong bọc bìu mà ẩn lại ở một chỗ nào đó trên đường từ bụng xuống bìu. Tinh hoàn ẩn một bên hay gặp hơn nhiều so với ẩn 2 bên xảy ra 2 trường hợp:

– Tinh hoàn nằm thấp (ở bẹn hay trên nếp bẹn) thường dễ sờ thấy, nhất là ở những người gầy. Khi ho hoặc rặn, nó có thể tụt xuống một đoạn, tụt xuống một lát rồi lại co lên.

– Tinh hoàn ẩn cao hơn thường khó sờ thấy. Muốn chẩn đoán chính xác phải siêu âm hay chụp cắt lớp.

Nếu các xét nghiệm này cũng không tìm thấy gì thì bệnh nhân được chẩn đoán là không có tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn sẽ không sản xuất được tinh trùng vì nó nằm trong bụng, nơi nhiệt độ lên tới 37 độ C (cao hơn nhiệt độ trong bìu 2-3 độ). Nó cũng dễ bị ung thư hay bị xoắn:

– Nguy cơ ung thư hóa ở tinh hoàn ẩn cao hơn rất nhiều so với tinh hoàn nằm trong bìu.

– Ẩn càng cao thì nguy cơ này càng tăng: Tinh hoàn ẩn trong ổ bụng dễ bị ung thư gấp 4 lần so với tinh hoàn ẩn ở bẹn.

Các bất thường của “hạt giống” cần được phát hiện và điều trị sớm. Điều trị nội khoa bằng thuốc có thể giúp đưa 45% tinh hoàn ẩn ở ông bẹn xuống bìu, và đưa 20% tinh hoàn ẩn trong ổ bụng xuống nơi cần.

Nếu điều trị nội khoa không kết quả, cần mổ để kéo tinh hoàn xuống bìu. Tốt nhất là nên mổ cho trẻ trước 11 tuổi.

Ẩn tinh hoàn 2 bên

Khi 2 cuống (chuyên môn gọi là thừng tinh) hoặc không đủ dài hoặc bị gấp khúc, bị dính nên cả 2 tinh hoàn vẫn còn nằm trong ổ bụng. Đó là hiện tượng ẩn tinh hoàn 2 bên (bình thường, vào cuối thai kỳ, hai tinh hoàn đã phải từ bỏ vị trí ban đầu trong ổ bụng để đi xuống nằm gọn trong bìu).

Nếu con bạn ở vào trường hợp trên, nên cho cháu đến khoa tiết niệu sinh dục nam của một bệnh viện trung ương để khám và mổ cho cháu càng sớm càng tốt. Phẫu thuật không lớn nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và động tác chính xác, tỉ mỉ, vì thừng tinh của trẻ em chỉ nhỏ như dây điện thoại. Mục đích cuộc mổ là đưa tinh hoàn ra khỏi ổ bụng. Nếu thừng tinh đủ dài thì có thể đưa cả 2 tinh hoàn xuống dưới bìu. Còn nếu thừng tinh quá ngắn thì chỉ đưa được xuống tới nếp bẹn là tốt rồi; một thời gian sau, các bác sĩ sẽ dùng phẫu thuật tạo hình để đón nó về vị trí nghiêm chỉnh như của những cháu khác.

Phẫu thuật này phải được thực hiện khi dưới 12 tuổi, nghĩa là trước khi cháu bước vào tuổi dậy thì. Việc để lâu sẽ bất lợi vì cháu dễ bị bạn bè trêu chọc, gây mặc cảm nặng nề từ tuổi thơ. Hơn nữa, việc để tinh hoàn lâu trong ổ bụng, nơi có nhiệt độ cao, có thể khiến cho tinh hoàn không phát triển mà biến thành tổ chức xơ vô tác dụng. Lúc bấy giờ, việc phẫu thuật sẽ không có tác dụng gì nữa. Nếu cứ để 2 tinh hoàn vô dụng này ở lâu trong ổ bụng thì chúng có thể bị ác tính hóa và trở thành ung thư tinh hoàn.

Chỉ có một tinh hoàn

Trong bào thai, hai tinh hoàn nằm trong ổ bụng như hai viên bi bé tí. Bìu đã hình thành như hai cái túi chờ ngày đón chúng về cư ngụ. Khi chưa yên vị, hai viên bi này đi chơi theo kiểu tuột lên tuột xuống giữa bìu và ổ bụng. Một thời gian ngắn trước khi ra đời, chúng mới chịu xuống bìu và nằm ngoan ngoãn ở đó.

Nếu con bạn chỉ có một tinh hoàn thì có thể còn một tinh hoàn trong bụng. Hãy kiểm tra xem và nhờ bác sĩ đưa kẻ lang thang kia về cho đủ cặp.

Leave a Reply