Dấu hiệu và triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Trên thực tế, đã từng có nhiều trường hợp mà người bệnh bị mắc phải chứng thoái hóa cột sống ở cổ mà lại không hề hay biết gì từ đó để bệnh kéo dài đến mãn tính. Theo các chuyên gia lý giải thì là vì bệnh này có thể không gây ra dấu hiệu cũng như triệu chứng gì đặc biệt trong giai đoạn mà bệnh mới bắt đầu hình thành. Đến khi các dấu hiệu dần trở nên rõ ràng hơn thì khi đó căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ này đã nằm ở trong giai đoạn nặng nề và khó chữa hơn. Để có thể nắm rõ các triệu chứng của bệnh từ đó có phương án can thiệp phù hợp nhất thì mọi người hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây:

Đau mỏi, nhức nhối: Bắt đầu tại vùng cổ và đặc biệt là khi người bệnh vận động cổ. Sau đó thì triệu chứng này tăng nặng hơn khi cơn đau lan đến gáy, tai. Đôi khi người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể bị vẹo/sái cổ. Cơn đau có thể dội ngược lên đầu, gây đau vai gáy hoặc đau nhức tại vùng đầu chẩm, trán hoặc đau tỏa ra cả bả vai và vùng cánh tay.
Khi xoay cổ có cảm giác bị vướng và khó khăn.
Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể bị mất cảm giác sâu tại cánh tay và bàn tay gây cảm giác tê liệt.
Đau nhức và co cứng cổ tăng nặng vào những hôm “Trái gió trở trời” hoặc nằm ngủ ở tư thế không thuận lợi, khó khăn ngay cả khi muốn quay đầu sang trái/phải, cúi, ngửa cổ.
Có trường hợp người bệnh cảm thấy có một luồng điện đột ngột chạy từ cổ, dọc theo xương sống, lan ra các chi tay, chân khi người bệnh cúi đầu về phía trước.
Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ
Có hai nhóm nguyên nhân chính gây bệnh thoái hóa cột sống cổ là: Sự lão hóa tự nhiên của các tế bào, tổ chức sụn, khớp và nguyên nhân do sụn khớp phải chịu áp lực trong thời gian dài.

Từ hai nhóm nguyên nhân lớn này, ta có thể phân ra các nguyên nhân gây bệnh nhỏ hơn như:

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ do tuổi tác: Tuổi càng cao thì tổ chức xương khớp, mô sụn… cũng theo thời gian mà bị lão hóa. Đây là nguyên nhân cơ bản và phổ biến gây bệnh nhất.
Vận động ở tư thế sai trong thời gian dài: Người làm công việc hay cúi, ngửa cổ, mang vác nặng hoặc nhân viên làm văn phòng ngồi máy tính lâu ít vận động, ngồi bàn làm việc với độ cao của bàn ghế không chuẩn, nằm ngủ ở tư thế sai, dùng gối quá cao hoặc quá thấp… là nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến thứ 2.
Chế độ dinh dưỡng không cân đối: Ăn thiếu chất đặc biệt là thiếu canxi, magie, vitamin trong thời gian dài, lạm dụng đồ uống và chất kích thích.
Nguyên nhân bệnh lý: Chứng mất nước đĩa đệm, bệnh thoát vị đĩa đệm, xơ hóa dây chằng, loãng xương….

Leave a Reply