Thoái hóa xương khớp và các loại thực phẩm nên tăng cường trong thực đơn

Tỉ lệ người bị thoái hóa xương khớp ở Việt Nam là không nhỏ. Điều này gây ra những khó khăn nhất định cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Khi bị thoái hóa xương khớp cần duy trì một chế độ ăn uống phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh được tốt nhất. Một số chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp người bệnh biết cách hơn trong xây dựng thực đơn ăn uống cho mình.

Thoái hóa xương khớp gây ra khó khăn gì?

  1. Những biểu hiện của người bị thoái hóa xương khớp

Xuất hiện những cơn đau ở vùng xương khớp, cơn đau sẽ tăng khi vận động hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Lúc đầu sẽ xuất hiện các cơn đau nhức đầu gối, lâu dần cơn đau sẽ tăng và kéo dài.

Khớp cứng và khó cử động sau khi bất động lâu.

Khớp gối có thể bị sưng to.

  1. Người bị bệnh thoái hóa xương khớp nên ăn gì?

Các loại cá nước lạnh: Người bị bệnh thoái hóa xương khớp nên bổ sung vào thực đơn của mình các loại cá nước lạnh như cá thu, cá ngừ, cá trích… có chứa nhiều omega 3 giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Mỗi tuần bạn nên duy trì ít nhất ba bữa ăn từ nhóm thực phẩm này nhé.

Nước hầm xương ống: Tăng cường nấu các loại canh được ninh từ xương ống sẽ giúp cải thiện tình trạng thoái hóa xương khớp. Trong nước hầm xương ống có chứa nhiều glucosamin và chonroitin giúp tăng cường canxi cho xương đồng thời tăng kết cấu sụn được tốt hơn.

Trái cây:  Các loại trái cây có màu sắc rực rỡ là thực phẩm có chứa nhiều vitamin vô cùng thích hợp cho người bị bệnh xương khớp. Nếu đang bị thoái hóa xương khớp thì bạn nên tăng cường ăn các loại quả chính như xoài, dưa leo, dưa hấu, ổi, đào, táo… nhé

Các loại thực phẩm từ đậu: Các loại thực phẩm được chế biến từ các loại đậu, đặc biệt là đậu nành có công dụng chữa bệnh thoái hóa xương khớp tuyệt vời. Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh sưởng collagen – một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương của cơ thể con người.

Thoái hóa xương khớp nên ăn gì?

Bệnh xương khớp với những cơn đau kéo dài dai dẳng gây ra khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ tới việc sinh hoạt thường ngày. Để chữa bệnh ngoài việc uống thuốc thì người bệnh nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất. Nếu bạn đang bị thoái hóa xương khớp và chưa biết xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết phía trên của chúng tôi nhé.

Leave a Reply