Phát hiện sớm bệnh thấp khớp qua những triệu chứng điển hình

Phát hiện sớm bệnh thấp khớp qua những triệu chứng điển hình

Bệnh thấp khớp là một trong những bệnh hay gặp ở người cao tuổi và người lao động nặng thường xuyên. Nguyên nhân chính của bệnh lý này là do tình trạng viêm nhiễm mãn tính phần dịch các khớp chân gây ra. Do đó, việc phát hiện sớm triệu chứng của bệnh là vấn đề cần thiết để điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả nhanh chóng. Vì thế, dưới đây sẽ là một số dấu hiệu của bệnh thấp khớp.

Triệu chứng điển hình của bệnh thấp khớp

Những người cao tuổi, người vận động thường xuyên khi mắc bệnh thấp khớp thì phần khớp sẽ có những triệu chứng điển hình sau:

Các khớp sưng và cứng

Triệu chứng đầu tiên bạn thường gặp khi mắc bệnh thấp khớp là các khớp xương sưng và cứng hết phần khớp. Hiện tượng đau và cứng khớp thường xảy ra vào buổi sáng, khéo dài trong khoảng 2 giờ. Trong trường hợp, bệnh thấp khớp nặng thì phần khớp sẽ phù sưng to và lượng dịch tràn ra khỏi khớp sẽ tăng lên. 

Phần da khớp nóng và đỏ

Triệu chứng thứ hai bạn thường gặp khi bị thấp khớp đó là phần da xung quanh khớp thường nóng và đỏ hơn da vùng xung quanh. Khi sờ vào, bạn cảm nhận da tại đây nóng hơn, căng hơn vùng da khớp bình thường. 

Đau khớp chân

Các khớp xương của người mắc bệnh thấp khớp thường nhạy cảm hơn những người bình thường. Do đó, chỉ cần cử động nhẹ phần xương sẽ có sự va chạm, cọ xát khiến người bệnh cảm thấy đau và khó chịu.

Triệu chứng trên các cơ quan khác

Ngoài việc biểu hiện các triểu chứng điển hình tại phần khớp thì bệnh thấp khớp còn thể hiển bệnh lý đến các cơ quan khác trên cơ thể. Cụ thể như sau:

  • Toàn cơ thể người mắc sẽ có cảm giá nhức mỏi, khi bệnh nặng hơn thì người mắc sẽ sốt, cơ thể uể oải, vận động kém đi. 
  • Nhiều bệnh nhân gặp tình trạng chán ăn, người mệt mỏi và sụt cân sau một thời gian mắc bệnh. 
  • Người bệnh sẽ có triệu chứng là nhịp thở ngắn hơn người bình thường và tim đập sẽ đứt quãng. Khi gặp một trong hai triệu chứng nguy hiểm này, người bệnh cần được điều trị nhanh chóng và kịp thời. 
  • Khi bị viêm khớp mãn tính thì các mạch máu của bệnh nhân cũng thường bị tắc nghẽn. Từ đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng khó thở, đau tức ngực. Nếu để tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Trên đây là các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân thấp khớp. Hi vọng với những thông tin hữu ích, này mọi người có thể nhanh chóng phát hiện bệnh để điều trị bệnh thấp khớp sớm nhất nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply