Cấu tạo đồng hồ cơ

Khi đeo trên tay một chiếc đồng hồ cơ? Có khi nào bạn tò mò muốn biết, cấu tạo đồng hồ cơ gồm những bộ phận nào chưa? Nom thì khá phức tạp, chứ không dừng lại ở 2 phần là: Đồng hồ và dây đeo thôi đâu.

Tuy nhiên, ở mỗi bộ máy cơ, quartz, solar, kinetic,.. Đều có cấu tạo cũng như thiết kế khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào kỹ thuật của từng hãng sản xuất. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những bộ phận cơ bản của một chiếc đồng hồ cơ.

 Đồng hồ cơ là gì? Là loại đồng hồ được lắp ráp từ 100% những chi tiết cơ khí. Và hoạt động dựa vào cơ năng. Và sẽ không có bất kỳ một viên pin hay 1 linh kiện điện tử nào có trong bộ máy.

cấu tạo đồng hồ cơ
trông thì đơn giản và tinh tế thế này thôi. Nhưng về cấu tạo thì khá là “phức tạp” đó

Cấu tạo đồng hồ cơ?

Như đã nói ở trên, thì cấu tạo đồng hồ cơ cũng khá phức tạp. Có ít nhất vài trăm chi tiết cơ khí được lắp ráp với nhau trực tiếp (gián tiếp). Để tạo thành một khối thống nhất, giúp truyền động năng để bộ máy này có thể hoạt động.

Dù như vậy, nhưng cấu tạo đồng hồ cơ được chia thành 4 bộ phận chính: Thân vỏ, bộ kim, mặt kính, và bộ máy.

Case – Vỏ đồng hồ:

Không thể bỏ qua được bộ phận này, có tác dụng như áo giáp để che chở cho các chi tiết máy ở bên trong. Vỏ đồng hồ cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người đeo. Cũng là phần tạo nên vẻ đẹp cho chiếc đồng hồ. Thân vỏ sử dụng nhiều chất liệu khác nhau.

cấu tạo đồng hồ cơ

Có thể kể đến 3 kiểu vỏ thường được đưa vào các thiết kế.

Vỏ thép Inox hay thép không gỉ: khá phổ biến hiện nay, nhận biết qua các dòng chữ Stainless hoặc All Steel. Với khả năng bền bỉ, chống ăn mòn cao, giá thành cũng không quá cao.

Vỏ mạ (Base Metal)

Và một số chất liệu khác: Gốm, Carbon, nhôm, titanium,…

Kim đồng hồ:

cấu tạo đồng hồ cơ
Kim đồng hồ cũng là một bộ phận khá quan trọng đấy nhé

Đây là bộ phận khá quan trọng của cấu tạo đồng hồ cơ. Kim đồng hồ có nhiều hình dạng khác nhau. Thường bạn sẽ thấy một bộ kim gồm 3 kim giờ, phút, giây. Cổ điển, sang trọng hay năng động,.. Phụ thuộc 1 phần vào bộ kim đồng hồ này đấy.

Mặt kính đồng hồ:

Mặt kính trong suốt tưởng chừng như mỏng manh. Nhưng lại là bộ phận để bảo vệ cho mặt đồng hồ. Có thể chia mặt kính thành 4 loại

cấu tạo đồng hồ cơ

  • Kính khoáng (Mineral glass): có khả năng chống xước nhẹ
  • Kính cứng (Hardness glass) chống xước và chống va đập tốt.
  • Kính tráng Sapphire (S. Sapphire): khả năng chống xước cao
  • Kính Sapphire (Sapphire glass, Sapphire crystal): Chống xước gần như hoàn hảo, thường trang bị ở những đồng hồ cao cấp.

Bộ máy – Movement:

Đây là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc đồng hồ. Chứ chẳng riêng gì cấu tạo đồng hồ cơ. Tuy nhiên, bộ máy cơ là một hệ thống các chi tiết được lắp ráp theo trình tự với chức năng chính là điều chỉnh kim, lên cót và tích trữ cót.

https://casiovietnam.net/dong-ho-cap-doi-casio-mtp-v002gl-1budf-va-ltp-v002gl-1budf-day-da-cao-cap-vien-mat-ma-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-1131g-9ardf-day-kim-loai-ma-vang-cao-cap

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vs02g-1adf-day-kim-loai-ma-vang-pin-nang-luong-mat-troi

Theo cơ chế chuyển động của từng loại máy, có thể tạm chia ra thành 2 bộ máy cơ bản:

Máy cơ (automatic): sử dụng hệ thống cơ khí (bánh xe) và dây cót để giúp đồng hồ hoạt động. Cỗ máy lấy năng lượng chính từ bộ cót, thông qua hệ thống bánh răng. Bộ tóc để điều hòa và điều khiển kim đồng hồ hoạt động. Năng lượng sẽ được tích trữ bằng cách vặn núm. Hoặc tự động lên giây cót thông qua “quả lăng”.

cấu tạo đồng hồ cơ

Máy quartz: Đây là loại máy sử dụng tinh thể thạch anh để tạo xung nhịp đếm thời gian. Và sử dụng pin để vận hành hệ thống điện tử (IC-modul) và cơ khí (hệ thống bánh răng).

Bộ máy Quartz cơ bản sẽ bao gồm: Pin, IC, bộ mạch xử lý, tinh thể thạch anh, bộ điều hòa dao động, motor bước.

Leave a Reply