Địa Ốc Long Phát: TP HCM cần làm gì để trở thành trung tâm dịch vụ BĐS của cả nước?

Theo chuyên gia bất động sản Long Phát, để xây dựng trung tâm dịch vụ bất động sản của cả nước cần hội tụ đầy đủ các yếu tố không chỉ riêng nhà ở, văn phòng mà còn cần BĐS công nghiệp, dịch vụ, du lịch, giải trí, giáo dục…

TPHCM từng bước xây dựng để trở thành trung tâm dịch vụ bất động sản mới của Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố HCM cho biết, hiện tại TP HCM đang được xếp vào nhóm đô thị đặc biệt với vị thế là trung tâm kinh tế lớn nhất trên cả nước. Mô hình phát triển của TP HCM tập trung đa cực và là điểm cửa ngõ đón đầu mối giao thương trong nước và quốc tế.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 của TP HCM, tỷ lệ đô thị hoá từ 80% đến 90% ngang bằng các nước phát triển trên thế giới. Để thực hiện mục tiêu đề ra từ nay tới năm 2030, UBND thành phố HCM đã quyết định xây dựng “Đề án xây dựng thành phố HCM trở thành trung tâm dịch vụ bất động sản của khu vực và cả nước”

Theo đó một trung tâm dịch vụ bất động sản của cả nước không chỉ riêng nhà ở, văn phòng mà còn gồm BĐS thương mại, công nghiệp, giáo dục, y tế, thể thao, vui chơi giải trí,…

Thống kê từ Bộ xây dựng cho kết quả, thị trường địa ốc có liên quan đến 90 ngành nghề khác nhau và sử dụng khoảng hơn 10.000 sản phẩm của nền kinh tế. Trong đó dịch vụ bất động sản bao gồm hoạt động kinh doanh BĐS, hoạt động hỗ trợ đầu tư và thị trường địa ốc. Dịch vụ bất động sản gồm các loại dịch vụ sau: tư vấn đầu tư BĐS, tư vấn pháp luật nhà đất, tư vấn tài chính BĐS, sàn giao dịch BĐS, môi giới BĐS, quảng cáo BĐS, triển lãm, định giá nhà đất, quản lý BĐS,…

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 của TP HCM, tỷ lệ đô thị hoá từ 80% đến 90% ngang bằng các nước phát triển trên thế giới.

TP HCM cần làm gì để trở thành trung tâm dịch vụ BĐS của cả nước?

Theo chuyên gia Địa Ốc Long Phát nhận định, để trở thành trung tâm dịch vụ BĐS của cả nước và trong khu vực, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế, TP HCM cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau đây:

– Cần tiếp cận được các chuẩn mực quốc tế: Thị trường BĐS của thành phố cần phát triển theo các tiêu chuẩn quốc tế, phát triển theo hướng xanh và thông minh. Các sản phẩm trên thị trường cần sự đa dạng, có tỷ lệ sinh lời hấp dẫn đầu tư trong trung và dài hạn. Có khả năng chống cự tốt với khủng hoảng, hạn chế rủi ro hơn so với các quốc gia khác trong khu vực nhất là khi chế độ mở cửa của nền kinh tế nước ta đang rất lớn.

– Tính minh bạch, rõ ràng, công bằng và cạnh tranh lành mạnh: cần tạo ra thị trường địa ốc phát triển theo hướng minh bạch, rõ ràng, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh.

– Cập nhật đầy đủ cơ sở dữ liệu, trung thực, mọi người đều có thể truy cập thông tin về thị trường BĐS.

– Phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật thể và phi vật thể như vận tải, giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, quy hoạch đô thị, hạ tầng mạng, hạ tầng dữ liệu, tài chính ngân hàng, pháp lý và nguồn nhân lực theo hướng bền vững.

Chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát dự đoán, trong tương lai không xa TP HCM sẽ trở thành trung tâm dịch vụ BĐS của cả nước và khu vực.

Leave a Reply