Đối với người cao tuổi, chế độ ăn giàu protein rất quan trọng đối với sức khỏe

Theo một sự đồng thuận ngày càng tăng giữa các nhà khoa học, người lớn tuổi cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein hơn khi họ đang cố gắng giảm cân, đối phó với bệnh mãn tính hoặc cấp tính hoặc phải đối mặt với việc nhập viện.

Trong những giai đoạn căng thẳng này, cơ thể lão hóa xử lý protein kém hiệu quả và cần nhiều hơn để duy trì khối lượng và sức mạnh cơ bắp, sức khỏe của xương và các chức năng sinh lý cần thiết khác.

Ngay cả những người cao niên khỏe mạnh cũng cần nhiều protein hơn khi họ còn trẻ để giúp duy trì khối lượng cơ bắp, các chuyên gia gợi ý. Tuy nhiên, có tới một phần ba người cao tuổi không ăn đủ do giảm cảm giác ngon miệng, các vấn đề về răng miệng, suy giảm vị giác, vấn đề nuốt và nguồn tài chính hạn chế. Kết hợp với xu hướng trở nên ít vận động hơn, điều này khiến họ có nguy cơ bị suy giảm cơ bắp, khả năng vận động bị tổn thương, sự phục hồi chậm hơn từ những cơn bệnh và mất sự độc lập.

Tác động đến chức năng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người lớn tuổi tiêu thụ nhiều protein ít có khả năng bị mất chức năng của Cameron: khả năng tự mặc quần áo, ra khỏi giường, đi lên cầu thang và hơn thế nữa. Trong một nghiên cứu năm 2018 theo dõi hơn 2.900 người cao niên trong hơn 23 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều protein nhất có khả năng bị suy giảm chức năng ít hơn 30% so với những người ăn ít nhất.

Kết quả hình ảnh cho Tác động đến chức năng.

Mặc dù không có kết luận (người lớn tuổi ăn nhiều protein có thể khỏe mạnh hơn để bắt đầu), nhưng công việc của chúng tôi cho thấy rằng người cao tuổi tiêu thụ nhiều protein có kết quả tốt hơn. Trong một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2017 và theo dõi gần 2.000 người lớn tuổi hơn sáu năm, những người tiêu thụ ít protein nhất gần như có khả năng gặp khó khăn khi đi bộ hoặc leo trèo như những người ăn nhiều nhất, sau khi điều chỉnh sức khỏe hành vi, tình trạng mãn tính và các yếu tố khác.

Lượng khuyến nghị. Vì vậy, người cao niên nên ăn bao nhiêu protein? Tiêu chuẩn được trích dẫn phổ biến nhất là trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA): 0,8 gram protein cho mỗi kg (2,2 pounds) trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đối với một phụ nữ nặng 150 pound, điều đó chuyển thành ăn 55 gram protein mỗi ngày; cho một người đàn ông 180 pound, 65 gram.

Để đưa điều đó vào quan điểm, một khẩu phần sữa chua Hy Lạp 6 ounce có 18 gram; một nửa cốc phô mai, 14 gram; một con gà 3 lạng không da, 28 gram; một nửa chén đậu lăng, 9 gram; và một cốc sữa, 8 gram. (Để kiểm tra hàm lượng protein của các loại thực phẩm phổ biến khác, bấm vào đây.)

xem thêm sữa canxi cho người già

Tuy nhiên, người lớn tuổi hiếm khi được đưa vào các nghiên cứu được sử dụng để thiết lập, và các chuyên gia cảnh báo rằng tiêu chuẩn này có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu sức khỏe ở người già.

Sau khi xem xét bằng chứng bổ sung, một nhóm bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng quốc tế vào năm 2013 đã khuyến nghị rằng người cao tuổi khỏe mạnh nên tiêu thụ 1 đến 1,2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày – tăng 25 đến 50% so với RDA. (Đó là 69 đến 81 gram cho một phụ nữ 150 pound và 81 đến 98 gram cho một người đàn ông 180 pound.)

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Khi bệnh là một vấn đề. Đối với người cao niên mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính, nhóm đề nghị lượng protein từ 1,2 đến 1,5 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong khi lưu ý rằng lượng chính xác cần thiết phụ thuộc vào bệnh, mức độ nghiêm trọng của nó và các yếu tố khác. (Ở mức 1,5 gram mỗi kg, một phụ nữ 150 pound sẽ cần ăn 102 gram protein mỗi ngày, trong khi một người đàn ông 180 pound sẽ cần ăn 123 gram.) Thậm chí mức cao hơn, lên tới 2 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể, có thể cần thiết, nó lưu ý, đối với người lớn tuổi bị bệnh nặng hoặc suy dinh dưỡng.

Kết quả hình ảnh cho Khi bệnh là một vấn đề

(Những khuyến nghị này không áp dụng cho người cao niên mắc bệnh thận, những người không nên tăng lượng protein trừ khi họ đang chạy thận, các chuyên gia cho biết.)

Một khuyến nghị khác kêu gọi người cao tuổi phân bổ tiêu thụ protein đều trong suốt cả ngày. Điều này phát sinh từ nghiên cứu cho thấy người cao niên kém hiệu quả trong việc chế biến protein trong chế độ ăn uống của họ và có thể cần một liều lượng lớn hơn cho mỗi bữa ăn.

Protein ở tất cả các dạng là tốt. Protein động vật chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần; protein thực vật không. Nếu không, thì tôi thường khuyên bạn nên có một số protein động vật trong chế độ ăn uống của bạn. Miễn là thịt đỏ là nạc và bạn không ăn nó quá thường xuyên, thì không sao, siêu Houston nói.

Bổ sung. Những gì về bổ sung protein bột hoặc chất lỏng? Nói chung, không có nhu cầu bổ sung trừ khi ai đó bị suy dinh dưỡng, bị bệnh hoặc phải nhập viện.

Trong một nghiên cứu mới, chưa được công bố, cô đã kiểm tra tính khả thi của việc bổ sung chế độ ăn uống của người cao tuổi xuất viện với protein bổ sung trong một tháng. Dữ liệu sơ bộ, chưa được xác nhận trong một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, cho thấy rằng điều này có thể cải thiện sự phục hồi sau khi nhập viện, chanh Volpi nói.

Đó là một ý tưởng tồi mà thực sự có thể dẫn đến giảm lượng protein và lượng calo trong thời gian dài, cô nói.

Thông tin thêm tại trang signutra viet nam youtube

Leave a Reply