MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẮT TIỀN HƠN THÌ CHÍNH XÁC HƠN, PHẢI KHÔNG?

MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẮT TIỀN HƠN THÌ CHÍNH XÁC HƠN, PHẢI KHÔNG?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua đồng hồ đeo tay đắt tiền, một điều rất quan trọng bạn cần biết trước: đồng hồ kỹ thuật số Timex hoặc Casio trị giá 25 đô la sẽ có độ chính xác cao hơn và thậm chí có thể bền hơn một chiếc đồng hồ 20.000$ từ Rolex hoặc từ một thương hiệu đồng hồ xa xỉ.

Tuyên bố này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng hãy từ từ, đọc thật kĩ bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Không thể có độ chính xác tuyệt đối.

Tất cả các đồng hồ đều có xu hướng nhanh hoặc chậm một vài giây trong một khoảng thời gian vì đó là những cỗ máy cơ khí hoặc cơ điện nhỏ, đếm được 86.400 giây/ngày. Và thực tế, khi hoạt động, chúng bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác.

Vì vậy, chính xác tuyệt đối là điều không thể đạt được. Với đồng hồ đeo tay, ta có khái niệm “kì vọng về độ chính xác”.

Độ chính xác thực sự quá cần thiết?

Một số ngành nghề hoạt động phụ thuộc vào việc đồng bộ hóa thời gian (như thiên văn học, phát sóng, lập kế hoạch điều hướng xe lửa…) đòi hỏi rất cao về sự chính xác.

Tuy nhiên, với người tiêu dùng nói chung, sự sai lệch so với mức hoàn hảo ít hơn 1 phút đồng hồ chắc chắn không phải vấn đề khiến cuộc sống rối tung. Nếu thực sự ảnh hưởng, có lẽ bạn cần một kì nghỉ để thư giãn!

Có thể nói, những ai mong muốn đồng hồ đeo tay có tính chính xác cực kỳ cao thường không có bất cứ lý do nào ngoài sự hài lòng cá nhân cả.

 

Vậy tại sao mọi người lại muốn một chiếc đồng hồ không chính xác?

Rất đơn giản, gần như bất cứ đồng hồ đeo tay chính hãng từ một thương hiệu uy tín đều chính xác hơn độ chính xác bạn cần trong cuộc sống bình thường. Và thực tế, chính xác tuyệt đối không phải điều quá cần thiết.

Vì vậy, một số người chọn cách tận hưởng nhịp đập của cỗ máy, cảm xúc mà đồng hồ cơ khí mang lại thay vì sự chính xác gần như tuyệt đối của đồng hồ quartz.

Làm thế nào để một chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer?

Một chiếc đồng hồ được cấp chứng nhận Chronometer là chiếc đồng hồ có độ chính xác được kiểm duyệt và chứng thực bởi tổ chức COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) – chuyên chịu trách nhiệm về việc kiểm nghiệm chất lượng đồng hồ.

 

COSC sẽ tiến hành kiểm tra tính chính xác của cỗ máy trước khi nó được lắp ráp hoàn thiện vào một chiếc đồng hồ.

COSC đưa ra 7 bài kiểm tra về độ chính xác tiến hành trong 15 ngày đêm liên tục ở 5 vị trí và 3 mức nhiệt độ khác nhau. Những chiếc đồng hồ đạt tiêu chuẩn phải duy trì độ chính xác khoảng từ -4 đến 6 giây mỗi biến thể mỗi ngày (tức là độ chính xác 99,994%).

Tuy nhiên cần lưu ý, một giấy chứng nhận Chronometer không phải là sự đảm bảo về tính chính xác trong tương lai. Một số đồng hồ đã được chứng nhận có thể sai lệch lớn sau thời gian sử dụng.

Ngược lại, một số máy không được chứng nhận vẫn có thể vượt quá tiêu chuẩn COSC – nhà sản xuất đơn giản chọn cách bỏ qua chi phí của quá trình chứng nhận.

Đồng hồ Quartz cũng được chứng nhận Chronometers?

Đúng vậy nhưng rất hiếm!

Thực tế ngay cả một chiếc đồng hồ pin giá rẻ cũng có thể dễ dàng vượt quá yêu cầu của COSC đối với đồng hồ cơ khí.

Vì vậy, COSC đã tạo ra một loạt các bài kiểm tra và tiêu chuẩn riêng biệt để xác nhận độ chính xác cho những chiếc đồng hồ Quartz thực sự cao cấp. Bài kiểm tra gồm một số phép đo, nhưng quan trọng nhất vẫn là sai số trung bình và được ước định +/-0,2 giây/ngày.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Thường các nhà sản xuất không mấy quan tâm đến việc đồng hồ quartz của họ có được chứng nhận bởi COSC hay không. Vì công chúng hiếm khi sẵn sàng trả thêm tiền cho một chiếc đồng hồ thạch anh được chứng nhận. Một vài công ty cung cấp Quartz Chronometers chủ yếu để thu hút đối tượng thực sự đam mê đồng hồ đeo tay siêu chính xác.

 

Leave a Reply