Bệnh về khớp có nguy hiểm không, điều trị trong bao lâu thì khỏi

Bệnh về khớp có nguy hiểm không, điều trị trong bao lâu thì khỏi. Bệnh viêm khớp thường gặp ở những người lớn tuổi, do tình trạng thoái hoá của cơ thể khi về già nên các thể khuẩn gây viêm ở các khớp xương. Viêm khớp gây tình trạng đau nhức khi cử động tại các khớp vị viêm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh viêm khớp là một thuật ngữ chung dùng để mô tả tình trạng viêm của các khớp xương trong cơ thể như thoái hóa khớp gối, cổ tay, cổ chân, vai. Căn bệnh này có thể làm cho sụn bị vỡ, gây đau, sưng và khiến người bệnh gặp những vấn đề di chuyển hay cử động khớp.

viêm khớp ngón tay

viêm khớp ngón tay

Đây là căn bệnh xương khớp cực kỳ phổ biến, bệnh thường xảy ra ở những người trên độ tuổi 40 trở lên. Tuỳ theo thể trạng từng người, có những người độ tuổi tầm 35 cũng có thể mắc phải chứng bệnh này. Còn với những người lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 80% một con số rất cao.

Nguyên nhân gì dẫn đến bệnh viêm khớp

Không một bệnh nào có nguyên nhân cụ thể cả, nhưng với kinh nghiệm thì các bác sỹ cho biết những trường hợp dưới đây có thể có nguy cơ gây bệnh viêm khớp cao.

Những người thừa cân, béo phì: Những người béo phì thường sẽ bị viêm khớp ở đầu gối chân. Bởi chúng sẽ phải gánh một trọng lượng cơ thể nặng hơn một người bình thường. Sức ép này sau nhiều năm liền sẽ là rất lớn, thậm chí những xương ở vùng hông cũng bị ảnh hưởng bởi trọng lượng quá lớn. Tất nhiên là phải vượt số lượng cân nặng ở mức cao, chứ chênh lệch 5 – 10kg thì cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều. Nên những người béo phì sẽ có nguy cơ bị viêm khớp hơn những người bình thường.

Do cơ thể thoái hoá tự nhiên : Tỷ lệ những người cao tuổi gặp phải tình trạng này là rất lớn, khi tuổi càng cao xương đã bị lão hóa dần sẽ dễ gây ra viêm khớp, thoái hóa khớp. Lúc này phần khớp của người già sẽ bị khô dần do thiếu dịch khớp nên sụn giòn và dễ gãy hơn. Đó là quá trình thoái hoá tự nhiên của cơ thể con người, để giảm thiểu tối đa được tình trạng này thì tập thể thao và ăn uống điều độ là điều cần thiết với người lớn tuổi.

Những tai nạn trong cuộc sống : Những chấn thương ảnh hưởng lên vùng khớp gây ra viêm nhiễm, thoái hóa tại khớp. Các thói quen xấu trong lao động và sinh hoạt như ngồi máy tính quá lâu, ngủ sai tư thế, lạm dụng chất kích thích. Đây cũng là những nguyên nhân gây ra viêm khớp ở nhiều bệnh nhân.

viêm xương khớp ở vai

viêm xương khớp ở vai

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp thời gian đầu

Những triệu chứng này được gặp trên rất nhiều bệnh nhân :

  • Đau nhức một khớp: Nếu thấy đau nhức tại một khớp nào đó xin hãy theo dõi xem tại khớp đó có bị viêm sẽ cảm thấy đau nhức, hay sưng tấy và nóng đỏ tại chỗ hoặc các điểm xung quanh hay không.
  • Đau nhức kéo dài và tăng cường độ: Những cơn đau do viêm khớp sẽ xuất hiện dày đặc hơn, ngay cả lúc người bệnh nghỉ ngơi. Cơn đau nặng dần về đêm gây mất ngủ, mệt mỏi.
  • Khó cử động : Người bệnh viêm khớp khó cử động, vận chuyển vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy do bị cứng khớp, người bệnh sẽ phải chịu cơn đau đớn này khoảng vài giờ. Có khi người bệnh sẽ bị cứng khớp ngay cả lúc đang ngồi im một chỗ.

Triệu chứng trên có thể gây nên tình trạng mệt mỏi kém ăn ở người bệnh. Hãy để ý và phát hiện bệnh sớm và đến các cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt. Việc phát hiện sớm có thể điều trị nhanh chóng hơn và có những phương pháp phòng tránh về sau cho người bệnh. Nếu ở độ tuổi còn trẻ thì rất dễ để điều trị dứt điểm.

Leave a Reply