Viêm xương khớp

Loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp . Ước tính có khoảng 8,75 triệu người ở Anh đã gặp bác sĩ về bệnh viêm xương khớp.

Viêm xương khớp bắt đầu với sự sần sùi của sụn.

Nếu điều này xảy ra, cơ thể có thể đưa ra quy trình ‘sửa chữa’ để cố gắng bù đắp sự mất mát của chất quan trọng này. Sau đây có thể xảy ra:

  • Các mảnh nhỏ của xương thừa, được gọi là loãng xương, có thể phát triển ở đầu xương trong khớp.
  • Có thể có sự gia tăng lượng chất lỏng dày bên trong khớp.
  • Viên nang khớp có thể kéo dài, và khớp có thể mất hình dạng.

Đôi khi, giai đoạn đầu của viêm xương khớp có thể xảy ra mà không gây ra nhiều đau đớn hoặc rắc rối. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến tổn thương bên trong khớp, cũng như đau và cứng khớp.

Viêm xương khớp phổ biến hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến những người từ 45 tuổi trở đi. Các bộ phận của cơ thể thường bị ảnh hưởng nhất là đầu gối, tay, hông và lưng.

Giữ cho hoạt động sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, và điều này sẽ làm giảm áp lực lên khớp của bạn. Tập thể dục thường xuyên sẽ giữ cho cơ bắp xung quanh khớp khỏe mạnh, và điều này sẽ giúp hỗ trợ và ổn định khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

Thừa cân có thể khiến bạn dễ bị viêm xương khớp và có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn và cho phép bạn duy trì hoạt động. Giữ cho hoạt động cũng sẽ làm giảm đau, cứng và sưng.

Có những loại kem NSAID mà bạn có thể chà vào vùng bị ảnh hưởng. Nó có thể là một ý tưởng để thử những cái này đầu tiên.

Có một loạt các lựa chọn giảm đau có sẵn. Nếu bạn thấy đau do viêm xương khớp khó đối phó, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ có thể cho bạn lời khuyên cụ thể.

Nếu viêm xương khớp của bạn trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ở đầu gối và hông, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về khả năng phẫu thuật. Điều này thường chỉ được xem xét sau khi bạn đã thử tất cả các lựa chọn điều trị khác.

Thay thế chung bây giờ rất tinh vi và thành công.

Kết quả hình ảnh cho viêm xương khớp

Bệnh gút và tinh thể canxi

Gout là một loại viêm khớp có thể gây sưng đau ở khớp. Nó thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể.

Khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gút có thể trở nên đỏ và nóng. Da cũng có thể trông sáng bóng và có thể bong tróc.

Nó gây ra bởi có quá nhiều urate, còn được gọi là axit uric trong cơ thể. Tất cả chúng ta đều có một lượng urate nhất định trong cơ thể.

Tuy nhiên, thừa cân hoặc ăn và uống quá nhiều loại thực phẩm và đồ uống có cồn có thể khiến một số người có nhiều nước tiểu trong cơ thể. Các gen bạn thừa hưởng có thể khiến bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh gút.

Nếu nó đạt đến mức cao, urate có thể hình thành các tinh thể tồn tại trong và xung quanh khớp. Họ có thể ở đó một lúc mà không gây ra vấn đề gì và thậm chí không có người nhận ra họ đang ở đó.

Một cú gõ vào một bộ phận của cơ thể hoặc bị sốt có thể dẫn đến các tinh thể rơi vào phần mềm của khớp. Điều này sẽ gây đau và sưng.

Có những loại thuốc có thể làm giảm lượng urate trong cơ thể và ngăn ngừa các cơn gút. Ví dụ là allopurinol và febux điều hòa . Nếu bạn đang bị cơn gút tấn công, bạn cũng sẽ cần giảm đau ngắn hạn. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng như paracetamol có thể là thuốc tốt để thử đầu tiên.

Đàn ông có thể bị bệnh gút từ giữa những năm 20 tuổi và ở phụ nữ, bệnh này phổ biến hơn sau khi mãn kinh. Uống viên nước có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Cũng có những điều kiện khiến tinh thể canxi hình thành trong và xung quanh khớp.

Tất cả chúng ta đều cần canxi để làm cho xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, một số người có thể có quá nhiều canxi trong cơ thể, sau đó có thể hình thành các tinh thể xung quanh khớp. Điều này có thể dẫn đến sưng đau.

Bệnh tinh thể canxi có xu hướng tự làm sạch. Uống thuốc giảm đau và NSAID, và chườm túi nước đá được bọc trong một chiếc khăn ẩm, có thể làm dịu cơn đau và sưng.

Leave a Reply