Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp. Đó là những gì được gọi là một điều kiện tự động miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch là hệ thống tự vệ tự nhiên của cơ thể, và nó bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Khi ai đó có tình trạng miễn dịch tự động, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh của cơ thể, chẳng hạn như khớp, gây viêm.

Viêm thường là một công cụ quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nó xảy ra khi cơ thể gửi thêm máu và chất lỏng đến một khu vực để chống lại nhiễm trùng. Đây là những gì đang xảy ra, ví dụ nếu bạn có vết cắt bị nhiễm trùng, và vùng da xung quanh bị sưng và có màu khác.

Tuy nhiên, trong viêm khớp dạng thấp, viêm và thêm chất lỏng trong khớp có thể gây ra các vấn đề sau:

  • Nó có thể làm cho việc di chuyển khớp khó khăn và đau đớn.
  • Hóa chất trong chất lỏng có thể làm hỏng xương và khớp.
  • Các chất lỏng thêm có thể kéo dài viên nang khớp. Bất cứ khi nào một viên nang khớp được kéo dài, nó không bao giờ hoàn toàn trở lại vị trí ban đầu.
  • Hóa chất trong chất lỏng có thể kích thích các đầu dây thần kinh, có thể gây đau.

Cũng như gây đau và cứng khớp, viêm có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho khớp. Bắt đầu điều trị hiệu quả sớm có thể giúp giảm thiểu thiệt hại.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

  • sưng và đau khớp
  • sưng và cứng khớp vào buổi sáng kéo dài hơn nửa giờ
  • mệt mỏi nặng, còn gọi là mệt mỏi
  • một cảm giác chung là không khỏe.

Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu ở các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân, và nó có thể ảnh hưởng đến các khớp tương tự ở cả hai bên của cơ thể cùng một lúc. Nó có thể bắt đầu khá chậm và sau đó dần dần trở nên tồi tệ hơn, hoặc nó có thể bắt đầu mạnh mẽ hơn.

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi. Nó thường bắt đầu ở những người trong độ tuổi từ 40 đến 60. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Có những loại thuốc có thể làm chậm hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và do đó làm giảm đau và sưng ở khớp. Chúng được gọi là thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh (DMARDs) và bao gồm các liệu pháp sinh học.

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, điều trị sẽ bắt đầu với DMARD thông thường. Những thứ này có thể có tác dụng tổng thể làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn, hoạt động quá mức và gây tổn hại cho cơ thể của bạn.

Nếu những loại thuốc này đã được thử và không có tác dụng, các bác sĩ sẽ xem xét khả năng thử các liệu pháp sinh học mới hơn. Các liệu pháp sinh học có tác dụng nhắm mục tiêu hơn đến hệ thống miễn dịch.Kết quả hình ảnh cho viêm xương khớp

Bệnh cột sống

Viêm cột sống dính khớp là một từ được sử dụng để mô tả một số tình trạng gây đau và sưng, chủ yếu xung quanh các khớp của cột sống.

Trong những điều kiện này có sự viêm của các mảnh nhỏ của các mô liên kết, được gọi là sự cố chấp. Đây là những dây nhỏ khó khăn nối với dây chằng hoặc gân đến xương.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm cột sống dính khớp và nó gây đau và sưng, chủ yếu quanh các khớp của cột sống.

Trong tình trạng này, để đáp ứng với viêm quanh cột sống, cơ thể có thể tạo ra nhiều canxi khoáng chất. Khoáng chất này thường được cơ thể sử dụng để làm cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, trong viêm cột sống dính khớp, canxi thừa có thể làm cho các mẩu xương mới phát triển trong cột sống, và điều này sẽ gây đau và cứng khớp.

Tình trạng này thường gây đau nửa đêm và sưng lưng vào buổi sáng kéo dài hơn nửa giờ.

Có những loại thuốc có thể làm chậm quá trình này. Giữ cho hoạt động sẽ giúp giảm thiểu cứng cột sống, trong khi duy trì một tư thế tốt sẽ giúp ngăn ngừa cong cong cột sống.

Viêm cột sống dính khớp thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 30. Nó phổ biến hơn ở nam giới.

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một tình trạng tự động miễn dịch. Nó cũng là một loại viêm cột sống dính khớp.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể gây sưng đau và cứng khớp trong và xung quanh khớp, cũng như phát ban da có vảy đỏ gọi là bệnh vẩy nến. Phát ban có thể ảnh hưởng đến một số nơi trong cơ thể, bao gồm khuỷu tay, đầu gối, lưng, mông và da đầu.

Nó cũng phổ biến để có mệt mỏi nghiêm trọng, còn được gọi là mệt mỏi.

Sửa đổi thuốc chống thấp khớp (DMARDs) và liệu pháp sinh học có thể điều trị nguyên nhân gây viêm ở khớp. Ngoài ra còn có một loạt các phương pháp điều trị, chẳng hạn như kem và thuốc, cho bệnh vẩy nến.

Viêm khớp vảy nến thường ảnh hưởng đến những người đã bị bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một số người bị viêm khớp trước khi bị bệnh vẩy nến. Có thể bị viêm khớp nhưng không có bệnh vẩy nến nào cả.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn.

Leave a Reply