Những chấn thương hay gặp phải ở khớp gối

1. Gãy xương

Chấn thương hay gặp phải nhất ở khớp gối phải kể đến đó chính là gãy xương. Xương hay bị gãy nhất ở vị trí khớp gối là xương bánh chè. 

Chấn thương do gặp phải những tác động mạnh, như là ngã hoặc là do tai nạn giao thông đều là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp gãy xương ở đầu gối.

Kết quả hình ảnh cho khớp

2. Trật khớp

Trật khớp gối xảy ra khi các xương ở khớp gối bị lệch ra ngoài ra khỏi cấu trúc vốn có của nó.

Những bất thường về cấu trúc hoặc là do chấn thương,  chẳng hạn như tai nạn giao thông, ngã, hoặc là chơi các môn thể thao bị va chạm có thể gây ra tình trạng trật khớp gối.

3. Chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước
Chấn thương dây chằng chéo

Dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất là trong khi chơi thể thao yêu cầu sự vận động mạnh điển hình như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục,…

Đổi hướng đột ngột trong khi đang chạy hoặc tiếp đất không đúng kỹ thuật trong lúc nhảy cao cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến đứt dây chằng chéo trước.

4. Chấn thương dây chằng chéo sau

Chấn thương dây chằng chéo sau thường gây ra bởi va chạm vào phía trước của khớp gối khi gối đang trong trạng thái gập. Tổn thương này thường gặp phải trong khi thi đấu thể thao hoặc là do tai nạn xe máy.

Trong nhiều trường hợp chấn thương dây chằng chéo sau thì chỉ là đứt một phần dây chằng và hoàn toàn có khả năng tự phục hồi.

5. Chấn thương dây chằng bên

Chấn thương dây chằng bên thường gặp phải là do các tác động của ngoại lực đẩy khớp gối lệch sang một bên, thường gặp trong các chấn thương do va chạm mạnh trong khi chơi thể thao hoặc là do tai nạn

Đứt dây chằng bên ngoài sẽ ít xảy ra hơn so với các chấn thương khác có thể gặp phải của khớp gối.

6. Rách sụn chêm

Rách sụn chêm cấp tính thường chỉ gặp phải trong các hoạt động chơi thể thao.

Bên canhj đó, rách sụn chêm còn được coi là hậu quả của bệnh lý thoái hoá khớp gối. Đôi khi chỉ cần đứng dậy xoay gối cũng đủ để gây rách sụn chêm nếu như nó đã bị thoái hoá từ trước.

7. Rách gân

Gân là mô mềm có nhiệm vụ nối cơ với xương. Ở khớp gối, gân dễ chịu tổn thương nhất đó là gân bánh chè.

Không ít các trường hợp vận động viên đã bị rách hoặc bong gân từ những tác động trực tiếp do bị ngã hoặc có sự va chạm với lực mạnh

Trên đây là những kiến thức về cấu tạo khớp gối cùng những chấn thương có thể gặp phải mà bạn cần phải nắm được. Từ đó có sự phòng ngừa cho bản thân. Nếu bạn đang gặp bất kỳ chấn thương hay bệnh lý xương khớp nào thì hãy thăm khám và sớm có phương pháp điều trị kịp thời. Các chuyên gia xương khớp khuyên bệnh nhân nên tham khảo bài thuốc An Cốt Nam giúp cải thiện triệu chứng đau nhức và củng cố sự chắc khỏe của khớp gối.

 

 

Leave a Reply