Chuyện vứt rác ra biển dần là dĩ vãng ở huyện đảo Lý Sơn

Từ đội bới lòng biển dọn rác thải để Lý Sơn không rác thải nhựa, đến nhóm thiện nguyện ‘Quỹ Nhân ái Lý Sơn’ đi vào hang cùng ngõ hẹp tìm hiểu từng mảnh đời, nâng họ bước qua khó nghèo, tinh thần trách nhiệm của người trẻ tỏa đi khắp đảo.

Lý Sơn bây giờ, chuyện vứt rác ra biển dần là dĩ vãng - Ảnh 1.

Rác thải ở đảo Lý Sơn được những người trẻ dọn dẹp sạch sẽ

Những người trẻ tuổi ở đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi đã viết nên câu chuyện tử tế giữa trùng khơi sóng vỗ này.

Đội dọn rác cơ động ở Lý Sơn.

Nơi nào có rác, lập tức sẽ được đăng lên Facebook và những người con Lý Sơn sẽ tự tập hợp thành đội để đi dọn sạch nơi đó. Và kể từ đầu năm, khi phong trào Vì Lý Sơn không rác thải nhựa hình thành cũng là lúc mà những người trẻ tuổi tại huyện đảo xông pha ra tuyến đầu, bới lòng đại dương lôi từng khối rác thải lớn lên khỏi đáy biển, trả lại cho thiên nhiên một vẻ đẹp vĩnh hằng, trong sạch vốn có.

Ở Lý Sơn bây giờ, ý thức người dân dần đã được nâng cao, câu chuyện vứt rác bừa bãi ra biển cũng dần trở thành dĩ vãng.

Biển là của chung, chẳng ai khóc thương cho đại dương. Họ chỉ muốn nhà mình sạch, còn không gian chung chẳng ai đoái hoài. Ý thức người dân từng rất kém như thế. Vậy mà từ ngày các bạn trẻ đi dọn rác thì đến bà bán nước đầu cảng cũng không còn vứt nữa.

Với những người trẻ, đó là trách nhiệm, họ không muốn đùn đẩy việc dọn sạch đảo cho thế hệ sau. Chính họ phải làm điều này trước khi quá muộn.

Theo nhóm người trẻ dọn rác khi trước, dọc quanh bờ kè đảo chỗ nào cũng là điểm đen rác thải. Những nơi càng vắng người, nguy cơ bị đổ trộm rác thải ra biển càng lớn hơn. Việc ngay sau khi phát hiện rác và đi dọn dẹp sẽ đánh thẳng vào suy nghĩ, nâng cao đuộc ý thức của người vứt. Đó là đích hướng đến của nhóm, phải thay đổi suy nghĩ của người dân chứ việc người don người vứt thì chẳng thể làm đảo sạch lên được.

Lý Sơn bây giờ, chuyện vứt rác ra biển dần là dĩ vãng - Ảnh 2.

Rác thải ở đảo Lý Sơn được những người trẻ dọn dẹp sạch sẽ

Phong trào Vì Lý Sơn không rác thải nhựa không chỉ dừng lại ở đảo Lớn, Trên đảo Bé cũng vậy, những nhóm thanh niên trẻ cùng cùng người dân góp tiền tạo quỹ mua bao tay, túi đựng rác lao ra biển dọn rác vào mỗi chiều cuối tuần. Từ hốc đá đến lòng biển, bãi biển ở đâu có rác thải, ở đó sẽ được dọn sạch sẽ.

Đồng hành cùng những thanh niên địa phương là những du khách đến tham quan huyện đảo. Với nhiều du khách, việc dọn rác giống như một hình thức du lịch văn minh. Đôi tay có vấy rác bẩn thì huyện đảo mới sạch đẹp hơn.

Để ra đảo bạn có thể chọn hình thức đặt vé tàu online . Đặt vé tài online còn có hỗ trợ đổi trả vé tàu miễn phí, bạn sẽ không cần lo nghĩ về việc không đi thì vé sẽ mất.

Tổng đài hỗ trợ: 0935.091.684

Website: https://muavetaulyson.com

Leave a Reply