Du hí Lý Sơn – Quảng Ngãi hè này

Những năm gần đây, Lý Sơn (Quảng Ngãi) được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo này những cảnh quan làm lòng người xao xuyến. Dù du lịch phát triển, nét nguyên sơ của Lý Sơn vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Bên cạnh đó, người dân nồng hậu, chất phác ở miền đất này cũng là lý do níu chân du khách.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý.

Cù lao Ré

Đảo Lớn, còn gọi cù lao Ré, là hòn đảo trung tâm của Lý Sơn, có diện tích lớn nhất và đông dân cư nhất. Nơi đây có nhiều thắng cảnh nổi tiếng hút khách du lịch như hang Câu, cổng Tò Vò, đỉnh Thới Lới, chùa Hang…

Đảo Bé

Quanh đảo Bé được trồng nhiều dừa, loại cây đặc trưng của miền biển. Trên bãi biển xanh trong trải dài, nhấp nhô những vách đá trầm tích núi lửa với hình dáng lạ kỳ.

Có rất nhiều bãi tắm trên hòn đảo xinh đẹp này như bãi Hang, Dừa, Tây, Đụng, Sép, Trứng… Bãi tắm nào cũng có bờ cát trắng mịn, nước biển xanh trong như pha lê, trộn đá. Những tảng đá nhỏ ẩn mình dưới làn nước biển trong vắt là đá macma đen, khi trên bờ sắc lẹm, lúc dưới nước nhẵn thín vì sóng bào.

Bình minh trên Cổng Tò Vò

Cổng Tò Vò không quá hùng vĩ như tôi tưởng tượng, hoặc có chăng do tôi kỳ vọng quá nhiều. Nhưng bù lại những khoảng nước ở đây xanh trong đẹp không thể tả nổi. Chỉ cần tinh ý một chút các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp thần sầu luôn nhé.

Đỉnh Liêm Tự thanh tịnh

Đi qua Cổng Tò Vò là lối vào Đỉnh Liêm Tự hay như người dân trên đảo gọi là Chùa Đục. Chùa Đục nằm trên lưng chừng núi Giếng Tiền – ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động từ ngàn năm trước. Với tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 27m cùng các bậc thang đá dẫn lên núi, khung cảnh dần mở ra thật hùng vĩ và choáng ngợp.

Tìm đường tới chùa Hang

Nếu đến Chùa Đục phải leo núi thì tới Chùa Hang bạn phải xuống núi. Chùa nằm trong vách đá rất lớn sát biển, có tầm nhìn thoáng đãng và khung cảnh rất nên thơ. Đến đây chúng tôi dừng lại uống nước mát ngay trước cửa chùa, mãi lâu sau mới biết đó là xu xoa hay xoa xoa – loại thức uống giải khát làm từ rong biển chỉ Lý Sơn mới có.

Hang Câu nằm ngay dưới chân núi Thới Lới nên dù trời đã khá tối chúng tôi vẫn đến một lúc. Tất cả các điểm đến của Lý Sơn hầu như đều không hề mất phí nên chuyến đi tiết kiệm được phần nào. Hang Câu cũng vậy, chỉ là nếu bạn muốn ăn tối bên bờ biển, nằm nghỉ ngơi trên những chiếc ghế tựa trong Hang Câu hay đi moto nước mới phát sinh chi phí, còn lại tất cả đều miễn phí!

Leave a Reply