dấu hiệu nhận biết có bệnh xương khớp

Trên đây là lời chia sẻ của bác Nguyễn Ngọc Minh (Ba Đình, Hà Nội) kể về khoảng thời gian vài tháng trước, lúc may mắn phát hiện các dấu hiệu bệnh xương khớp  trước khi biến chuyển thành thoái hóa nặng.

Chuyên gia “mách nước” cách nhận biết sớm dấu hiệu bệnh xương khớp

Vào khoảng đầu năm 2018, khi thời tiết chuyển lạnh thất thường bác Minh (62 tuổi) bắt đầu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu khác lạ, ví dụ như đau mỏi bắp tay, đầu gối mỏi nhừ khi đi lên đi xuống cầu thang, người cũng không linh hoạt mà dễ ốm đau hơn trước. Nghĩ là mắc bệnh do thời tiết nên bác Minh cũng chủ quan, không thăm khám gì.

“Mãi đến giữa tháng 2, sau khi tết nhất xong xuôi, có thời gian rảnh rỗi tôi mới đi bộ qua nhà thuốc Đỗ Minh Đường gần nhà để xoa bóp, bấm huyệt cho người ngợm đỡ đau. Đúng là trong cái rủi có cái may, nhờ đến đây mà tôi mới được các bác sỹ phát hiện ra một số dấu hiệu bệnh xương khớp ở người già, nếu không có chuyên gia thì chắc đến giờ này tôi vẫn thờ ơ với những triệu chứng nhận biết bệnh xương khớp đó.”


Người bệnh bị hành hạ ngày đêm bởi các cơn đau nhức xương khớp, mỏi mệt không dứt
dấu hiệu bệnh xương khớp đau nhức

Bàn về trường hợp bác Minh, BS. Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Việc bác Minh không thể nhận biết biểu hiện viêm các khớp là điều dễ hiểu, vì hầu hết người bệnh đều không rõ đau xương là bệnh gì, đau các khớp là bệnh gì, đâu là biểu hiện bệnh xương khớp?,…Trong khi đó đây lại là một bệnh khá đa dạng, với khoảng 15 nhóm bệnh và 100 bệnh khác nhau, cùng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất nhì.Không chỉ thế những dấu hiệu nhận biết viêm khớp ban đầu còn có xu hướng gia tăng thành bệnh gout, viêm khớp mãn tính, viêm màng hoạt dịch,…”

Vì thế, để hạn chế bệnh tiến triển nhanh, lương y Tuấn sẽ đưa ra những cách nhận biết dấu hiệu bệnh xương khớp ở người trẻ, người già, biểu hiện của viêm đa khớp:

  • Khớp xương đau mỏi, sưng tấy: Xuất hiện cáccơn đau ở khớp đầu gối, khủy tay, khớp háng,… Ngoài ra, các khớp này còn bị sưng tấy, sờ vào có cảm giác nóng đỏ.

  • Phát ra tiếng kêu khi cử động khớp:  Dấu hiệu của viêm đa khớp đầu tiên là khớp phát ra tiếng động lục khục, lắc rắc mỗi khi người bệnh di chuyển.

  • Khớp thường xuyên bị co cứng:  Hiện tượng này thường xảy ra vào sáng sớm, khi người bệnh mới ngủ dậy. Biểu hiện bệnh xương khớp này có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, gây mệt mỏi, khó khăn cho người bệnh.

  • Một số triệu chứng không liên quan khác:  Ngoài các dấu hiệu nhận biết viêm khớp kể trên thì người bệnh còn có một số biểu hiện khác không liên quan đến khớp, như thường xuyên bị cảm cúm vặt, không rõ nguyên nhân. Một biểu hiện bệnh xương khớp khác xảy ra ở một số ít trường hợp là mắt trở nên khô, hơi đỏ.

Cũng nhờ thăm khám tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đúng lúc mà bác Minh đã được lương y phát hiện bệnh, từ đó đưa ra liệu trình điều trị cụ thể, giúp chặn đứng bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát, tránh bệnh biến chứng thành thoái hóa khớp.

Leave a Reply