Polyp cổ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Polyp cổ tử cung bị hoại tử khi mang thai là nỗi lo của đa số các chị em, đặc thù điều khiến nữ giới lo sợ nhất Đó là liệu khi mang bầu mà bị cổ tử cung có polyp thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không.

Viêm polyp cổ tử cung có mang bầu được không?

Trước khi tìm hiểu bệnh polyp cổ tử cung khi có thai có ảnh hưởng đến bào thai không? Chúng ta nên tham khảo sơ qua về polyp ở cổ tử cung

Polyp ở cổ tử cung là các nang nhỏ, tạo ra vì sự phát triển quá mức của những tế bào lát vào mặt lưỡi dạ con. Chúng được nối vào thành dạ con bằng một chân rộng hay một cuống nhỏ.

Polyp có Kích thước từ vài mm tới vài cm, đường kính có thể hơn 10cm. Giống một khối thịt dư nằm trong cổ dạ con, cổ tử cung có polyp có màu hồng, mềm và rất dễ ra máu khi chạm vào.

Polyp cổ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Chúng thường nằm ở trong tử cung, tuy vậy một tỷ lệ nó thò ra ngoài qua cổ dạ con và nằm trong “cô bé”. Một chị em hoàn toàn có thể có một hoặc rất nhiều polyp cổ tử cung. Độ tuổi thường mắc bệnh là khoảng từ 40-60 tuổi, nhưng mà vẫn có thể thấy tại người trẻ tuổi hơn.

Cổ tử cung bị phơi nhiễm mãn tính gây viêm niêm mạc cổ dạ con dẫn tới trường hợp tăng sản. Sự gia tăng quá độ hormone nội tiết tố chính là yếu tố số một dẫn đến quá trình làm nên polyp dạ con. Song song, 1 số căn nguyên khác biệt như viêm niêm mạc cổ dạ con mãn tính, viêm cổ dạ con, đặt vòng tránh thai…cũng hoàn toàn có thể gây ra viêm polyp cổ tử cung.

Biện pháp điều trị cổ tử cung có polyp khi mang thai

Polyp hoàn toàn có thể diễn ra trước hay sau khi có bầu song nếu phái nữ không coi trọng thì cực kỳ khó nhận ra ra. Đến khi mang bầu, đi khám nam khoa và siêu thanh chuyên sâu mới phát hiện được bệnh.

+ Đối với các người bị polyp tử cung khi mang bầu, nếu không thấy có vấn đề gì nguy hiểm thì bác sỹ phụ khoa sẽ chấp nhận để bạn “sống chung” với bệnh. Sau khi sinh mới phẫu thuật loại bỏ do phẫu thuật loại bỏ polyp tại thai phụ cực kỳ nguy hiểm, khả năng viêm nhiễm và sảy thai là cực kỳ cao.

+ Tuy vậy nếu bị xuất huyết thì các chị em cần phải được kiểm soát quan sát và có thể triển khai tiểu phẫu cắt bỏ ngay.

+ Một tỷ lệ có chảy ít máu xong lại ngừng nên phái nữ coi nhẹ bỏ qua mà không biết rằng vấn đề này có thể dẫn tới ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Biết rằng chảy máu ít hay không ít thì phụ nữ cũng phải tới ngay chuyên gia phụ khoa để nhận biết và có hướng xử lý sớm nhất có thể là cắt có polyp ở cổ tử cung hoặc có polyp ở cổ tử cung khi có thai hay áp dụng thuốc để tránh khối polyp tiến triển.

+ Một số trường hợp đặc điểm hơn, nếu trong công đoạn thăm khám và chuẩn đoán, bác sĩ phụ khoa nhận ra trong polyp có chứa những tế bào ung thư thì bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp độc nhất là cắt bỏ tử cung để bảo vệ tính mạng của người bệnh.

Để ý sau điều trị cổ tử cung có polyp khi có thai

Chữa trị cổ tử cung có polyp khi mang thai phụ nữ cần phải lưu những điều sau:

+ Giữ gìn vệ sinh:

Việc giữ giàng rửa ráy cơ thể là một phương pháp hạn chế xa các vi rút dẫn tới hại, cam kết cơ địa luôn trong trường hợp khỏe mạnh nhất, giúp cho bạn chỉ trong thời gian ngắn nhất lành bệnh, Đồng thời Phòng tránh các bệnh phơi nhiễm phụ khoa không giống như viêm âm đạo, dịch âm đạo rối loạn,….

Polyp cổ tử cung khi mang thai phải làm sao? 1

+ Để ý trong tình huống sinh hoạt thường ngày cô ấy chồng:

Mặc dầu mang thai nhưng vợ chồng bạn vẫn có thể làm chuyện ấy. Dẫu vậy, vợ chồng bạn cần phải tự chủ và tránh hoạt động này sau khi điều trị viêm polyp cổ tử cung một thời gian.

+ Phái nữ cần phải đến gặp bác sĩ thai sản định kỳ để kiểm soát bệnh tình, quá trình khắc phục của cơ thể Cũng như sức khỏe của bào thai.

Mặc dù chính mình cổ tử cung có polyp bản chất là các u bướu lành tính tuy nhiên nếu không nhận biết và chữa trị kịp thời hoàn toàn có thể gây ra những rủi ro khôn lường. Những polyp có Khích cỡ nhỏ sẽ dễ chữa trị hơn các khối polyp Khích cỡ rất lớn, do đó việc kiểm tra sớm là vô cùng chủ chốt và cần thiết.

Chính vì thế, các chuyên gia trung tâm phụ khoa An Việt khuyên rằng, nếu phụ nữ xuất hiện xuất hiện một số dấu hiệu polyp cổ tử cung như dịch âm đạo rối loạn, xuất huyết âm hộ không đều hay sau khi quan hê, giao hợp thấy đau buốt, không ổn định chu kỳ kinh thì nên đi khám nam khoa chuyên khoa ngay để xem có đúng mắc cổ tử cung có polyp hoặc không.

Thông thường, chỉ cần phải thăm khám âm đạo cũng hoàn toàn có thể phát hiện được các polyp nằm ở cổ tử cung. Còn giả dụ polyp đã từng sa vào buồng dạ con thì mới cần phải tới siêu âm.

Đặc biệt với những bà bầu, nếu nhận ra có bệnh polyp cổ tử cung cần được theo dõi và chữa trị kịp thời, hạn chế mọi tác hại hoàn toàn có thể tác động đến sức khoẻ của mẹ và bé.

Leave a Reply