Cần chú ý những gì khi mang thai 3 tháng đầu

Giai đoạn đầu mang thai rất quan trọng nên mẹ cần chú ý những vấn đề sau

Thử thai
Dùng que thử thai để kiểm tra 1, 2 lần khi bạn phát hiện mình trễ kinh. Đây là việc đầu tiên cần làm khi bầu 3 tháng đầu. Bước kiểm tra này sẽ cho bạn một kết luận chắc chắn để chuẩn bị cho cả một hành trình rất dài sau đó.
Kiểm tra bảo hiểm y tế
Phải biết được bảo hiểm sẽ chi trả những gì khi bạn mang thai và sinh con và bệnh viện nào thích hợp nhất đối với thẻ bảo hiểm y tế của bạn.
Khám thai
Mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì? Nên nhớ bạn không cần khám thai quá nhiều lần, nhưng nhớ đừng dời lần khám đầu tiên quá lâu kẻo bạn sẽ bỏ lỡ mốc siêu âm quan trọng ở tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ.

>>> xem thêm: các mốc siêu âm thai định kỳ
Cố gắng ăn uống đầy đủ
Nếu bạn đang phải chịu đựng tình trạng ốm nghén, hãy cố gắng đảm bảo ăn uống đầy đủ trong khả năng của mình nhé. Bạn có thể tham khảo một số cách trị ốm nghén để cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Uống nước
Trong suốt quá trình mang thai, bạn cần uống từ 1.4 – 1.9 lít chất lỏng mỗi ngày, cộng thêm với 0.2 lít nước mỗi giờ khi phải vận động nhẹ. Hãy bắt đầu thói quen này ngay khi mới 3 tháng đầu mang thai, bạn nhé.
Đi ngủ sớm
Bạn có thể cảm thấy kiệt sức hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Đi ngủ sớm nhé – cho dù điều đó có khiến bạn cảm thấy mình giống một cụ già!
Uống bổ sung vitamin
Axit folic à một trong những dưỡng chất cần thiết nhất trong các viên đa vitamin này dành cho bà bầu, nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ mang thai 3 tháng đầu – làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Chọn người chăm sóc sức khỏe
Hãy tham khảo bạn bè, người thân hoặc bác sỹ của bạn để nhận được lời giới thiệu đến một bác sỹ sản phụ khoa, người chăm sóc sức khỏe gia đình hay một bà đỡ đáng tin cậy – hoặc bạn có thể tự tìm kiếm trên mạng.
Đảm bảo các loại thuốc bạn đang sử dụng an toàn
Nhớ hỏi bác sỹ về đơn thuốc hoặc những loại thuốc không kê toa mà bạn đang sử dụng để đảm bảo an toàn cho bạn và thai nhi. Tham khảo các loại thuốc an toàn cho mẹ bầu.
Mua những thức ăn tốt cho sức khỏe
Hãy chất đầy tủ bếp, tủ lạnh nhà bạn những thức ăn tốt cho bà bầu.
Đối phó với ốm nghén
Ốm nghén thường xảy ra trong ba tháng đầu của quá trình mang thai. Bạn có thể cải thiện bằng dinh dưỡng và điều chỉnh nhịp sinh hoạt.
Tìm hiểu những dấu hiệu nguy hiểm
Bạn nên cảnh giác với những dấu hiệu như đau bụng, ra máu bất thường hay tình trạng mệt mỏi quá độ trong giai đoạn này.
Bắt đầu chụp ảnh bụng bầu
Đây là một cách tuyệt vời để ghi lại hành trình phát triển của bé yêu.
Mua đồ lót mới
Áo và quần lót cho bà bầu có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái đấy.
Tham gia vào một hội nhóm mẹ bầu
Liên lạc với các bà bầu mang thai cùng giai đoạn với bạn để chia sẻ kinh nghiệm.
Sẵn sàng để nghe hoặc nhìn thấy con
Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé qua máy nghe tim thai hoặc siêu âm.
Chuẩn bị đặt tên cho bé
Bạn có cả tá thời gian để quyết định xem bé sẽ có tên là gì – nhưng mà việc viết ra những cái tên để lựa chọn cũng vui lắm đấy.
Chuẩn bị về mặt tài chính
Lên kế hoạch về những chi phí trước và sau khi sinh em bé. Những chi phí đó bao gồm quần áo, thức ăn, tã, đồ chơi và những chi phí này có thể đội lên rất nhanh đấy.
Tạo ra một “nghi thức” hàng ngày để kết nối với bé yêu
Dành thời gian để nghĩ về con của bạn, có thể là lúc sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ.
Tâm sự và chia sẻ với nửa kia
Thông thường, bạn sẽ cần nói chuyện rất nhiều về những điều mình mong muốn khi mang thai và làm cha mẹ. Tốt nhất, hãy viết sẵn một danh sách những điều mà cha mẹ “luôn luôn” và “không bao giờ” thực hiện.

>>> bài viết tham khảo: dịch vụ chăm sóc bà đẻ tại bệnh viện

Leave a Reply