Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Bệnh viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng vận động, cảm giác của người bệnh. Đây là bệnh lý khá đặc thù, khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề nan giải trong đời sống hàng ngày. Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tốt nhất.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Đây là bệnh thấp viêm mạn tính đặc trưng bởi các tổn thương ở cột sống, ở khớp cùng chậu và nhiều khớp khác mà phổ biến nhất là khớp ở các chi dưới như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân 2 bên. Bệnh kèm theo triệu chứng viêm ở các điểm bám gân và dính khớp. Đó là khái niệm ngắn gọn nhất giải đáp cho băn khoăn viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Đối tượng dễ mắc bệnh

Viêm cột sống dính khớp là bệnh dễ mắc ở một số đối tượng, phổ biến nhất là ở thanh niên. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm tới 90%. Giữa hai giới thì tỷ lệ bệnh nhân nam bị viêm cột sống dính khớp cao hơn so với bệnh nhân nữ. Tương quan ước tính giữa bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ được thống kê là 5/1. Do đó, bệnh này được cảnh báo cao ở nam thanh niên và nên có sự giữ gìn, phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp trên thực tế chưa được biết đến rõ ràng và chính xác. Tuy nhiên, theo nghiên cứu qua nhiều bệnh nhân thì khoảng hơn 90% bệnh nhân có phát hiện có ảnh hưởng bởi kháng nguyên bạch cầu là HLA-B27. Bệnh không có sự hiện diện của các kháng thể yếu tố thấp RF. Bệnh nằm trong một thể rộng hơn là thoái hóa khớp trục.

Nhìn chung bệnh được cho là có sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường gây ra.

Ngoài ra, bệnh còn bắt nguồn từ việc các phản ứng miễn dịch kéo dài và có sự tham gia của các yếu tố hoại tử u.

Những tổn thương ở khớp như hiện tượng xơ ở các mô sụn hoặc mô xương gây hạn chế vận động, kèm theo sự phá hủy xương cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh 1

Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh được nhận biết sớm nhất là ở triệu chứng đau tại cột sống thắt lưng hoặc ở vùng lưng và thắt lưng. Triệu chứng đau theo kiểu đau do viêm và có kèm theo hiện tượng cứng cột sống.

Nếu bệnh liên quan tới viêm khớp cùng chậu sẽ có triệu chứng đau tại vùng mông ở một bên hoặc cả hai bên. Nếu liên quan tới viêm khớp thì triệu chứng điển hình là viêm các khớp gốc chi đối xứng hai bên. Triệu chứng này có thể viêm cùng lúc nhưng sẽ dễ bị nhầm với viêm khớp do nhiễm khuẩn, lao khớp.

Một số trường hợp có thể gặp triệu chứng ở tiêu hóa, gặp khoảng 5-10% như tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết,…

Leave a Reply