Những bài tập giúp giảm đau lưng vai gáy cho dân văn phòng

Những nhân viên văn phòng nhìn công việc bàn giấy tưởng chừng như nhàn hạ, thoải mái nhưng thực sự lại gây ra rất nhiều vấn đề liên quan đến xương khớp. Chứng đau lưng, vai, gáy xuất hiện hầu hết trên những người làm văn phòng. Về lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến hệ xương khớp và có thể phải điều trị xương khớp khi về già. Tuy nhiên, ngay hiện tại, cảm giác đau nhức cũng đủ khiến cho dân văn phòng phải mệt mỏi, khổ sở rồi.

giảm đau nhức lưng cổ

Để giải quyết tạm thời, nhanh chóng những cơn đau lưng, vai, gáy thì 5 bài tập dưới đây sẽ là giải pháp dành cho bạn. Tất nhiên, để có một hệ xương khớp chắc khỏe, cũng như không gặp các vấn đề về xương khớp nữa thì lời khuyên là các bạn cần phải chăm chỉ rèn luyện thế dục, thể thao nhiều hơn.

  1. Bài tập cánh bướm

Có tác động nhiều và tập trung vào phần khớp cổ và các cơ quanh cổ, bài tập cánh bướm giúp giảm đau cổ, gáy, đồng thời điều chỉnh lại tư thế của cột sống, cũng như giúp lưu thông máu hiệu quả.

Để tập những động tác trong bài tập này, các bạn cần ngồi giữ lưng thẳng trên ghế, bàn chân chạm vào sàn nhà còn hai tay thì dang rộng lên cao. Tiếp theo các bạn nhẹ nhàng, dần dần đưa tay ra sau gáy, nhưng cánh tay mở rộng hết cỡ sang hai bên.

Giữ tay sau gáy và nhẹ nhàng gập lưng xuống sao cho cảm thấy phần cơ lưng được kéo giãn hết cỡ, các bạn sẽ cảm nhận được các cơ quanh cổ được dãn ra, cũng như cả phần xương sống cũng vậy. Lặp đi lặp lại 5-10 lần.

  1. Bài tập con mèo

Những động tác trong bài tập con mèo giúp giảm đau lưng rất hiệu quả, nó cũng giúp tư thế lưng được chuẩn, thẳng hơn.

bài tập giảm đau lưng cổ gáy

Ngồi thẳng trên ghế, hai bàn chân chạm sàn còn mắt thì nhìn thẳng về phía trước. Hai tay để thoải mái lên gần đầu gối, từ từ cúi đầu xuống còn lưng thì cong lên, các bạn có thể tưởng tượng ra tư thế của 1 chú mèo lúc vươn vai, lúc đó bạn cũng gần như thế. Khi cúi đầu xuống thì các bạn hít sâu vào tận bụng, sau đó từ từ thở ra để quay về tư thế lúc đầu. Tập động tác này từ 8-15 lần.

  1. Bài tập vặn mình

đau vai gáy

Giúp cho các bạn giải tỏa được những cơn đau ở thắt lưng, cũng như hỗ trợ cho việc tiêu hóa được tốt hơn. Điều cần làm là các bạn ngồi thẳng lưng trên ghế, tuy nhiên phần sau của ghế thì nằm bên tay trái của bạn, các bạn nắm hai tay lên thành ghế. Sau đó nhẹ nhàng vặn mình sang trái hết cỡ sao cho có cảm giác mọi thứ đang căng hết mức, hít sâu vào, chú ý luôn giữ cột sống thẳng. Rồi lại nhẹ nhàng trở về vị trí ban đầu, thở ra. Lặp lại khoảng 5 lần và đổi bên phải để tập tương tự.

  1. Bài tập nghiêng lườn

giảm đau lưng cổ

Giúp giảm đau gáy, lưng, giãn cơ lườn, cơ bụng và giúp lưu thông máu cho dân văn phòng. Ngồi thẳng lưng trên ghế cứng, tay phải giơ cao, tay trái bám chắc vào ghế, từ từ uốn người sang trái, giữ thẳng cột sống là điều quan trọng, mắt thì nhìn về phía trước, hít vào, trở về vị trí ban đầu, thở ra. Đổi bên rồi thực hiện từ 10-12 lần.

  1. Bài tập chim bồ câu

bài tập giảm đau lưng vai gáy

Không chỉ giúp giảm đau lưng mà còn giúp giảm mỏi gối, thư giãn chân cho người tập. Vẫn là chiếc ghế làm việc của bạn, giữ tư thế thẳng lưng, bàn chân trái đặt lên đầu gối phải, sau đó cúi gập người xuống càng sâu càng tốt. Khi đã cúi hết cỡ, giữ tư thế trong khoảng 30 giây hoặc hơn, hít thở sâu, đều đặn. Tiếp tục đổi bên và làm như cũ.

Leave a Reply