Cao hươu và các vấn đề về xương khớp

Những vấn đề về các bệnh xương khớp chưa bao giờ hết nóng trong cộng đồng sức khỏe của người Việt nói chung. Thói quen lười vận động cũng như thực phẩm ngày càng chứa nhiều chất kích thích khiến cho các bệnh xương khớp ngày càng xuất hiện sớm trên cả những người trẻ tuổi. Trong vấn đề giải quyết những bệnh này, các sản phẩm dược liệu đông y ngày càng được lựa chọn nhiều hơn vì an toàn, có hiệu quả, lại dễ kiếm.

cao hươu chữa bệnh xương khớp

Trước đây, khi nhắc đến vấn đề xương khớp, vận động thì người ta chỉ nghĩ đến những người cao tuổi. Các sản phẩm như cao hổ, cao hươu, cao ngựa… là những loại dược liệu rất có lợi cho hệ xương khớp lại chỉ được dùng cho người già. Tuy nhiên, thực tế với bất cứ đối tượng nào có các vấn đề về bệnh xương khớp đều có thể dùng được các loại cao này để hỗ trợ điều trị bệnh. Và ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể dùng để có một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, hệ xương cứng cáp hơn.

Cao hươu là một bài thuốc bổ từ lâu được sử dụng với nhiều tác dụng khác nhau. Được nấu từ xương, gân hươu (có thể kết hợp thêm nhung hươu), cao hươu có vị ngọt, mặn, tính ấm, dễ ăn và dễ hấp thụ. Trong đông y, cao hươu được biết đến với nhiều tác dụng như:

  • Giúp mạnh gân cốt, giúp chắc khỏe xương, chống loãng xương và đặc biệt hỗ trợ liền xương.
  • Bổ sung chất sắt, tăng cường hoạt động hệ tuần hoàn, tăng cường lưu thông máu.
  • Tăng cơ, tái tạo tế bào, giúp chắc khỏe cơ bắp.
  • Làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ

Trong cao hươu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ xương khớp, hệ tim mạch như keratin, muối canxi, glutamic, arginin, alanin, lysine, cytein, lencin, tyrosin, acid … mang đến hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, giúp chống đau lưng mỏi gối cho người lao động nhiều, nhân viên văn phòng, người cao tuổi.

cao hươu

Danh y Hải Thượng Lãn Ông có viết cao hươu có tác dụng bổ trung, ích khí, uống lâu tăng tuổi thọ, thêm tủy, tăng thịt, mặt tươi tỉnh, hồng hào, trị đau mỏi eo lưng, xương khớp, gầy còm, chân tay đau nhức, ra nhiều mồ hôi, gãy xương…

Cao hươu tại nước ta có nguồn gốc chủ yếu từ hươu sao được nuôi tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Đây là vùng nuôi hươu quy mô lớn nhất trên cả nước, hàng năm cho thu hoạch không chỉ nhung hươu mà còn rất nhiều cao hươu ra thị trường. Sản phẩm cao hươu cũng lành tính, không kỵ bất cứ đối tượng nào nên sử dụng tuyệt đối an toàn. Giá cao hươu hiện tại cũng ở mức phải chăng, 1 lạng cao hươu có giá tầm nửa triệu đồng, có thể dùng được từ 2-3 tháng.

Đối với cao hươu, nếu lựa chọn sử dụng có thể dùng ngâm rượu, ăn trực tiếp, pha nước hay ăn cùng cháo nóng. Thông thường đối với nam giới sẽ lựa chọn hình thức ngâm rượu, tuy nhiên để có hiệu quả tốt thì mỗi tuần chỉ uống 3-4 lần, mỗi lần chỉ 1-2 chén nhỏ, tuyệt đối không uống nhiều giống như thói quen người Việt vẫn dùng rượu thuốc trong bao nhiêu năm qua, thỉnh thoảng mới uống nhưng mỗi lần uống là rất nhiều, không hề tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply