Vấn đề cân nặng ảnh hưởng đến người bị bệnh khớp

Bệnh khớp, nhất là đối với người lớn tuổi còn có thể là do cân nặng gây ảnh hưởng đến bệnh này. Không những vậy mà cân nặng còn ảnh hưởng đến nhiều loại bệnh chưa xác định khác.

Hiểu rõ về bệnh xương khớp, yếu tố ảnh hưởng và đề phòng. Bởi lẽ bệnh này, đối với người trẻ còn khó chịu đựng huống chi người lớn tuổi lại vô cùng bất tiện và chỉ mang đến sự mệt mỏi và cảm giác chán nãn.

Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh xương khớp

Hình dung đơn giản để dễ hiểu, khung xương con người được “thiết kế” giống như hệ thống cột kèo trong ngôi nhà, mà hai cột quan trọng nhất đó chính là hai chân. Hai chân sẽ có khả năng chịu lực của hệ thống xương, cơ và các dây chằng là vừa đủ đối với một người có trọng lượng bình thường. Thế nhưng, hiện nay chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao và cải thiện đáng kể, và cũng là nguyên nhân gây ra phổ biến tình trạng béo phì, thừa cân.

Khi thừa cân, tất nhiên là trọng lượng cơ thể trở nên nặng hơn, gây nên sự quá tải đối với hệ xương, cơ và dẫn đến trọng lượng này ép vào các khớp và cột sống làm cho các khớp bị bào mòn càng ngày một tổn thương nghiêm trọng.

Do đó mà người thừa cân, béo phì thường di chuyển một cách chậm chạp. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến bệnh viêm khớp.

Bệnh viêm xương khớp (bệnh khớp thoái hóa)

Đôi khi, những khớp khác như khớp ở bàn tay vẫn có thể xuất hiện triệu chứng đau và cứng. Bạn biết đó, Sụn có chức năng đệm khi hai đầu xương ở các khớp này chạm vào nhau. Nên khi bạn bị viêm khớp, sụn bị hủy hoại và mất khả năng đệm cho xương, cả chức năng bảo vệ nữa. Do đó mà các xương sẽ cọ xát vào nhau khi cử động dẫn đến các khớp trở nên sưng và đau đớn.

Viêm xương khớp do thoái hóa không thể chữa trị được, nên bạn hãy ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Các bác sĩ đã luôn khuyên nên giữ cân nặng hợp lý và tập các bài tập thể dục phù hợp thường xuyên hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm xương khớp

  • Có thể là đau ở khớp xương. Cơn đau sẽ nặng hơn khi tập thể dục và sẽ giảm đau khi nghỉ ngơi.
  • Khi bệnh đau ở khớp xương bắt đầu tiến triển nặng hơn, các khớp sẽ trở nên kém linh hoạt. Đôi khi là bị cứng khớp vào buổi sáng, nhưng nó sẽ dần dần biến mất trong ngày.

Đề phòng và ngăn chặn

Nếu bệnh đã đến, không chữa trị được, bạn phải thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt phù hợp. Những thói quen sinh hoạt hợp lí se giúp bạn hạn chế diễn tiến nặng hơn của bệnh viêm xương khớp.

  • Sử dụng các loại kem giảm đau;
  • Cần phải xem lại lối sống và thay đổi để giảm sự khó chịu và sự chống đỡ của đầu gối khi đi.  Các môn thể thao có ích như bơi lội, đi bộ, hay đạp xe chậm.
  • Giảm cân nếu bạn thừa cân;
  • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ, nạng hoặc một cây ba toong có thể giúp giảm trọng lượng tác động lên đầu gối của bạn khi di chuyển.
  • Nếu cần thiết bác sĩ sẽ cân nhắc để bạn tham gia tập vật lý trị liệu nhằm để tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt của khớp háng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

dieutribenhkhop.net

Leave a Reply