Phương pháp điều trị tủy răng như thế nào hiệu quả nhất

Hút tủy răng là vấn đề vạn bất đắc dĩ phải áp dụng khi tủy răng đã bị viêm nhiễm nặng, không có giải pháp nào để cải tạo hoặc bảo tồn. Vì khi lấy tủy răng cũng coi như nguồn cung cấp chất dinh dưỡng răng không còn, răng được coi đã “chết”. Tuy vậy, việc giữ lại những mô tủy đã chết sẽ khiến tình cảnh phơi nhiễm càng ngày nặng nề hơn, gây ra áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu.

Tủy răng được coi là nguồn dinh dưỡng của răng, được bao bọc bởi 2 lớp ngà và men răng cứng chắc ở bên ngoài. Men răng là nối kết những dây thần kinh và mạch máu đóng vai trò nhận biết xúc cảm và nuôi dưỡng răng.

Phương pháp điều trị tủy răng như thế nào hiệu quả nhất

Cách chữa tủy răng là gì?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống huyết quản và tâm thần giúp cung cấp và truyền dẫn nhận thấy tác động từ bên ngoài. Hệ thống huyết quản và tâm thần này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng người và giai đoạn… Ví dụ: răng cửa hàm trên chỉ có 1 ống tuỷ còn răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây trở ngại cho việc nội nha…

Tuỷ răng có thể bị thương tổn chẳng thể hồi phục do nhiều căn nguyên như sự xâm nhập của vi khuẩn, chấn thương… khiến răng bạn không ngừng đau buốt, Khi đó răng cần được trị bệnh nội nha.

Vì vậy, điều trị viêm tủy răng là tiến trình điều trị tổng hợp sạch tủy bị tổn thương, trám kín hệ thống ống tủy ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, giúp cắt bỏ phơi nhiễm và bảo toàn mô răng còn lại. Mục đích của việc phương pháp điều trị tủy răng là cắt bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử và làm sạch ống tủy. Tiếp theo trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.

Do tính chất rắc rối của hệ thống tủy răng, một răng cần điều trị tuỷ phải được thực hiện bởi nha sỹ trong lĩnh vực.

Quy trình điều trị tủy răng

Tại nha khoa Bally, những nha sĩ tiến hành tiến trình điều trị tủy răng đạt mục đích của Bộ Y tế với những bước:

Điều trị và chụp phim:

– Bác sỹ khám toàn diện toàn bộ khoang miệng, số một là chụp phim X-quang chi tiết các răng bị nghi nhiễm tủy.

– Đưa ra đánh giá tổng quát thực trạng răng miệng của người dùng.

– Trao đổi với người bệnh về biện pháp trị. Nếu người dùng chấp thuận, bác sĩ sẽ lên phác đồ chữa trị cụ thề.

Gây tê

– Bác sỹ áp dụng lượng thuốc thích ứng làm tê cho răng. Giúp người dùng không còn nhận thấy đau đớn và dễ chịu Trong khi bác sỹ nha khoa tiến hành điều trị.

– Nếu bệnh nhân bị kích ứng với thuốc tê thì hoàn toàn có thể thay thế bằng thuốc tiêu diệt tủy.

Đặt đế cao su

Nhằm ngăn chặn hóa chất từ thuốc chảy vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ gây nguy hiểm cho người dùng, bác sỹ sử dụng đế cao su ôm sát lên răng cần lấy tủy răng, cách ly răng ra khỏi nướu chân răng, khoang miệng. Giúp răng cần điều trị luôn được ở trong thực trạng khô, sạch.

Thực hiện lấy tủy

Phương pháp điều trị tủy răng như thế nào hiệu quả nhất 1

– Nha sĩ sử dụng mũi khoan bệnh viện chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Sau khi hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

– Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang xác định xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Trám bít ống tủy

– Cuối cùng bác sĩ trám bít ống tủy bằng nhựa trung tâm nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

– Nếu người bệnh đòi hỏi hay trường hợp cần thiết, nha sĩ sẽ thực hành Làm răng sứ cho răng đã chữa tủy răng.

Hẹn lịch tái khám

Hoàn tất quy trình điều trị tủy răng, bác sĩ nha khoa chụp phim X-quang kiểm tra hiệu quả sau cùng có trục trặc gì không. Nếu không có vấn đề gì, nha sĩ hẹn thời gian làm rõ cho người dùng đến tái khám.

Răng sinh lý tiếp theo điều trị răng chết tủy sẽ bị khô, rất giòn nên dễ dàng vỡ, thường đổi sang sắc màu đen sau một khoảng thời gian. Thành ra, để không mắc phải việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên lưu ý việc Làm chụp sứ thẩm mỹ cho răng. Lớp sứ này có tính năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong

Leave a Reply