Tìm hiểu về bệnh sỏi thận và cách điều trị

Bệnh sỏi thận đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh sỏi thận cách điều trị nó.

1/ Bệnh sỏi thận là gì?

Bệnh sỏi thận hình thành khi xuất hiện rối loạn nào đó trong chuyển hóa khiến nồng độ một số chất như canxi, axit uric, photpho, oxalate,… trong nước tiểu tăng cao

2/ Cách điều trị

Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận. Phụ thuộc vào kích thước viên sỏi và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Hiện tại, có một số phương pháp điều trị sỏi thận đang được áp dụng trong điều trị bệnh như sau:

Sử dụng thuốc tán sỏi

Đối với những viên sỏi có kích thước bé, dưới 10mm thì thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng các bài thuốc Đông y cổ truyền việt nam hoặc Tây y giúp tán sỏi và hỗ trợ chức năng thận.

Các loại thuốc tán sỏi dùng cho sỏi thận cách điều trị cần đáp ứng được các nhiệm vụ sau:

Sử dụng các bài thuốc nam tán sỏi là biện pháp hữu hiệu

Sử dụng các bài thuốc nam tán sỏi là biện pháp hữu hiệu

  • Có khả năng bào mòn, làm giảm kích thước sỏi
  • Tăng cường giãn cơ để việc đẩy sỏi ra ngoài được dễ dàng hơn, tránh gây đau đớn cho bệnh nhân
  • Có khả năng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng
  • Có khả năng làm giảm đau
  • Có công dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu
  • Ổn định nồng độ các thành phần trong nước tiểu đặc biệt là canxi, photpho, oxalate, axit uric, natri và cysteine

Các loại thuốc Tây y điều trị sỏi thận trên thị trường hiện tại chỉ có công dụng giảm đau, chống viêm, lợi tiểu mà thôi.

Việc sử dụng các bài thuốc nam trị sỏi thận lành tính để điều trị những viên sỏi nhỏ và chưa có biến chứng nghiêm trọng nào xuất hiện sẽ là lựa chọn vô cùng hợp lý. Bởi các bài thuốc này sử dụng các dược liệu tự nhiên, rất an toàn mà không gây tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài. Chưa kể, ngoài công dụng tán sỏi thì các dược liệu tự nhiên kết hợp lại với nhau có thể điều trị  cả các triệu chứng của bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát và phát sinh các biến chứng hiệu quả.Đây được xem như giải pháp tuyệt vời của sỏi thận cách điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh.

Nếu không có thời gian để sắc thuốc thang thì bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc dạng viên nén, chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên.

Những viên sỏi có kích thước trên 40mm nhưng chưa xuất hiện tình trạng thận ứ nước hay nhiễm trùng nghiêm trọng thì vẫn có thể sử dụng thuốc để điều trị bảo tồn. Trong khi những viên sỏi từ 10mm trở lên kèm theo các biến chứng nguy hiểm như tình trạng ứ nước hay nhiễm trùng nghiêm trọng thì cũng phải điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật lấy sỏi.

Các phương pháp phẫu thuật tán sỏi

Các phương pháp tán sỏi gồm có tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng và tán sỏi ngoài cơ thể.

Các phương pháp tán sỏi này sử dụng các nguồn năng lượng của tia laser, khi nén hoặc sóng xung kích, được đưa đến tiếp xúc trực tiếp với sỏi qua 1 ống dẫn, để tán nhỏ sỏi. Sau đó các mảnh sỏi sẽ được lọc rửa hoặc lấy ra ngoài.

Các phương pháp tán sỏi này thường áp dụng điều trị các viên sỏi có kích thước từ 30mm trở lên, các loại sỏi khó đào thải như sỏi san hô, sỏi cứng hay nằm ở các vị trí khó điều trị như bể thận, đài thận, niệu quản. Với những viên sỏi có kích thước quá lớn thì tán sỏi sẽ không đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Các phương pháp mổ sỏi thận

Có 2 phương pháp mổ sỏi thận là phẫu thuật mổ mở và mổ nội soi ngược dòng. Phẫu thuật mổ mở là bác sĩ sẽ rạch 1 đường trên cơ thể người bệnh rồi trực tiếp lấy viên sỏi ra.

Mổ nội soi sỏi thận thường được sử dụng

Mổ nội soi sỏi thận thường được sử dụng

Đây là phương pháp đã xuất hiện từ rất lâu rồi tuy nhiên nó gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, bệnh nhân lâu hồi phục sau mổ và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nên đây là phương pháp cuối cùng được chỉ định. Những bệnh nhân có kích thước sỏi lớn và chức năng thận kém mới phải điều trị bằng phương pháp này.

Xem Chi tiết: Điều trị ngoại khoa sỏi thận

Phương pháp mổ nội soi ngược dòng ít gây đau đớn cho người bệnh và ít gây biến chứng sau mổ hơn mổ mở. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị tổn thương đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng do phương pháp này phải đưa 1 ống nội soi qua đường tiết niệu vào thận, tán nhỏ sỏi và hút sỏi ra ngoài qua đường nước tiểu. Phương pháp này thường được chỉ định điều trị các viên sỏi lớn, mật độ chắc, nằm ở bể thận hoặc 1/3 trên niệu quản.

Trên đây là thông tin về bệnh sỏi thận cách điều trị. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích.

 

Leave a Reply