Sỏi thận bao nhiêu là to và cách điều trị

Sỏi thận hình thành do các chất khoáng không tan trong nước tiểu đọng lại và tích tụ. Các chất này liên kết với nhau hình thành nên các viên sỏi với hình dạng khác nhau. Tùy vào thời gian mà tạo nên các viên sỏi có kích thước khác nhau. Vậy sỏi bao nhiêu mm là to?

Các kích thước sỏi thận

Sỏi thận được chia là nhiều loại theo cách mà nó hình thành. Tuy nhiên về kích thước chia là 3 loại chính

Sỏi nhỏ

Các viên sỏi có kích thước dưới 10mm được coi là sỏi nhỏ. Các viên sỏi này thường chưa gây ra bất cứ dấu hiệu nào cho người bệnh nếu chúng nằm yên 1 chỗ. Trong trường hợp các viên sỏi này đi xuống tiết niệu, bàng quang sẽ gây tiểu buốt và tiểu nóng cho người bệnh.

Sỏi gây tắc đường dẫn nước tiểu

Sỏi gây tắc đường dẫn nước tiểu

Sỏi nhỏ thường khó phát hiện, chỉ có 5% người mắc sỏi thận phát hiện sỏi ở giai đoạn này. Sỏi nhỏ cũng dễ điều trị hơn và đơn giản hơn.

Sỏi trung bình

Các viên sỏi có kích thước từ 10mm đến 20mm được coi là sỏi trung bình. Loại sỏi này thường gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn nôn cho người bệnh. Khi thận cố đào thải chúng ra ngoài, dẫn đến làm việc quá sức cho thận và gây mệt mỏi chán ăn ở người bệnh.

Các viên sỏi ở kích thước này thường chặn dòng chảy của nước tiểu gây nên các hiện tượng tiểu rắt và tiểu nhiều lần.

Sỏi ở kích thước này có nhiều lựa chọn cho phương pháp điều trị. Bạn có thể dùng đông tây y kết hợp để bào mòn sỏi thận

Sỏi lớn

Các viên sỏi có kích thước từ 20mm trở lên sẽ được coi là sỏi to. Sỏi ở giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Sỏi kích thước này có thể gây tắc ống dẫn nước tiểu và dẫn đến viêm bể thận thậm chí là suy thận.

Sỏi thận ở giai đoạn này cách tốt nhất là phẫu thuật để lấy viên sỏi ra ngoài. Bạn có thể dùng tán sỏi nội soi hoặc lấy sỏi qua da tùy vào kinh tế.

Bạn đọc khám thêm cách trị sỏi thận hiệu quả nhất tại: https://dongycotruyenvietnam.net/5-cach-chua-soi-than-tai-nha/

Sỏi to có chữa bằng đông y được không?

Trên thực tế thì không sử dụng đơn phương một phương pháp để điều trị sỏi thận. Đông y chỉ hỗ trợ và điều trị tận gốc nguyên căn của bệnh. Còn để lấy sỏi ra ngoài bạn cần phải đi phẫu thuật với trường hợp sỏi lớn hơn 20mm.

Dùng thuốc đông y trị sỏi thận

Dùng thuốc đông y trị sỏi thận

Hiện nay phổ biến vẫn là cách điều trị đông, tây y kết hợp. Sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi. Dùng dao chích 1 lỗ trên lưng để đưa máy tán sỏi vào cơ thể. Dùng ống dẫn để tiếp cận viên sỏi, tiếp đến bắn phá viên sỏi bằng tia laser hoặc sóng âm. Khi sỏi bị phá vỡ dùng công cụ gắp và đưa ra ngoài.

Sau khi tán sỏi xong, bạn có thể sử dụng các phương pháp đông y kết hợp điều trị tận gốc. Sử dụng các bài thuốc lợi tiểu, hỗ trợ đào thải cặn thận, phục hồi và nâng cao chức năng cho thận.

Ngoài ra người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Không nên thức khuya hay làm việc nặng nhọc, hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ hay chứa nhiều muối. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe..

Qua bài viết bạn đã có câu trả lời về câu hỏi sỏi bao nhiêu là to. Nếu bạn đang bị sỏi thận, hãy chọ cho mình một cách điều trị hợp lý nhé!

Bạn đọc xem thêm: Điều trị ngoại khoa sỏi thận

Leave a Reply