Ưu nhược điểm trong điều trị ngoại khoa sỏi thận

Điều trị ngoại khoa sỏi thận là phương pháp điều trị áp dụng những công nghệ kỹ thuật hiện đại trong y học để tiến hành loại bỏ sỏi.

Điều trị ngoại khoa sỏi thận chỉ định cho những trường hợp nào? Ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị ngoại khoa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi thận hiện nay

Các phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi thận hiện nay bao gồm:

  • Tán sỏi ngoài cơ thể: Là phương pháp chữa trị ít xâm lấn, sử dụng sóng điện từ tiếp xúc và đập vỡ sỏi sau đó đẩy chúng ra ngoài. Phương pháp này thường áp dụng để loại bỏ sỏi đài bể thận không quá cứng và có đường kính dưới 20mm.
  • Lấy sỏi thận qua da: Phương pháp dùng ống soi đưa vào thận sau đó tiếp cận sỏi và dùng sóng kích hoặc laser để đập vỡ chúng. Thường chỉ định khi bệnh nhân mắc sỏi nhiễm khuẩn, ứ mủ thận.
  • Tán sỏi ngược dòng: Sử dụng ống soi niệu quản tiếp cận viên sỏi, dùng năng lượng laser hoặc khí nén để phá vỡ sỏi, sau đó bơm rửa lấy hết sỏi ra khỏi thận. Chỉ định cho những trường hợp sỏi 1/3 giữa hoặc dưới niệu quản ở nam giới, với nữ giới có thể tán sỏi ở vị trí cao hơn ngang với đốt sống L3, L4.
  • Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Phương pháp ít xâm lấn chỉ định cho sỏi có kích thước trên 15mm, sỏi 1/3 trên niệu quản hoặc sỏi bể thận.
  • Phẫu thuật mổ mở: Đây là phương pháp chữa bệnh truyền thống đã có từ lâu nhưng ngày nay ít được sử dụng bởi mức độ xâm lấn cao, dễ để lại sẹo, biến chứng ở người bệnh sau phẫu thuật. Phương pháp này áp dụng cho những sỏi kích thước lớn hoặc khi chữa trị bằng các phương pháp khác không có hiệu quả.
  • Phẫu thuật bằng Robot: Đây là phương pháp điều trị sỏi thận hiện đại, thường chỉ thực hiện ở một số nước phát triển. Phẫu thuật bằng robot chỉ định cho những trường hợp sỏi kích thước lớn. Thời gian điều trị được rút ngắn chỉ khoảng 2 –  3 ngày nhưng chi phí điều trị theo phương pháp này khá đắt đỏ.

Ưu nhược điểm khi điều trị ngoại khoa sỏi thận

Các phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi thận sở hữu những ưu điểm sau:

–   Dễ dàng loại bỏ các loại sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi kích thước lớn trên 2cm

–   Loại bỏ sỏi mật độ dày, sỏi ở vị trí bể thận, đài thận, niệu quản

–   Thời gian chữa trị và phục hồi nhanh chóng thường chỉ từ 7 – 10 ngày tùy thuộc vào từng phương pháp

Vậy nhược điểm của các phương pháp này là gì?

–    Chi phí điều trị tốn kém

–   Dễ xảy ra biến chứng sau phẫu thuật nhất là với phương pháp phẫu thuật mổ mở, người bệnh có thể gặp phải biến chứng như: Nhiễm trùng máu, suy thận, thủng đại tràng  (phương pháp lấy sỏi thận qua da)…

–   Khả năng bệnh tái phát cao, theo thống kê có tới hơn 50% số lượng bệnh nhân điều trị ngoại khoa sỏi thận tái phát bệnh sau khoảng 5 năm.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi thận để giúp bạn đọc có được đánh giá xác đáng trước khi lựa chọn phương pháp chữa bệnh.

Chúc các bạn sớm chữa trị thành công bệnh sỏi thận!

 

Leave a Reply