Điều trị viêm xương khớp như thế nào để phù hợp với sức khỏe

Viêm xương khớp là một căn bệnh mãn tính (dài hạn). Không có cách chữa trị, nhưng phương pháp điều trị có sẵn để quản lý các triệu chứng. Quản lý bệnh lâu dài sẽ bao gồm một số yếu tố:

 • Quản lý các triệu chứng như đau, cứng và sưng
 • Cải thiện tính di động chung và tính linh hoạt
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Tập luyện đủ

Hoạt động thể chất

Một trong những cách có lợi nhất để quản lý viêm khớp là di chuyển. Mặc dù khó có thể nghĩ đến việc tập thể dục khi các khớp bị tổn thương, việc di chuyển được coi là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị. Các nghiên cứu cho thấy các hoạt động đơn giản như đi bộ xung quanh khu phố hoặc tham gia một lớp tập thể dục dễ dàng, vui vẻ có thể giảm đau và giúp duy trì (hoặc đạt được) trọng lượng khỏe mạnh.

Tăng cường các bài tập xây dựng cơ bắp xung quanh khớp bị ảnh hưởng viêm khớp, làm giảm gánh nặng trên các khớp và giảm đau. Bài tập chuyển động của phạm vi giúp duy trì và cải thiện tính linh hoạt của khớp và giảm độ cứng. Tập thể dục aerobic giúp cải thiện sức chịu đựng và mức năng lượng và cũng giúp giảm trọng lượng dư thừa. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người, kể cả những người mắc bệnh viêm khớp, có 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần.

Quản lý cân nặng

Trọng lượng dư thừa thêm căng thẳng thêm vào các khớp có trọng lượng, chẳng hạn như hông, đầu gối, bàn chân và lưng. Giảm cân có thể giúp những người bị viêm khớp giảm đau và hạn chế thêm tổn thương khớp. Quy tắc cơ bản để giảm cân là ăn ít calo hơn và tăng hoạt động thể chất.

Kéo dài

Chậm, nhẹ nhàng kéo dài của khớp có thể cải thiện tính linh hoạt, làm giảm độ cứng và giảm đau. Các bài tập như yoga và tai chi là những cách tuyệt vời để quản lý độ cứng.

Thuốc giảm đau và chống viêm

Thuốc cho viêm xương khớp có sẵn như thuốc viên, xi-rô, kem hoặc thuốc nước, hoặc chúng được tiêm vào khớp. Chúng bao gồm:

 • Thuốc giảm đau. Đây là thuốc giảm đau và bao gồm acetaminophen, opioid (chất ma tuý) và opioid không điển hình gọi là tramadol. Chúng có sẵn theo toa hoặc theo toa.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Đây là những loại thuốc thường được sử dụng nhất để giảm viêm và đau liên quan. NSAID bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen và celecoxib. Chúng có sẵn theo toa hoặc theo toa.
 • Corticosteroid. Corticosteroid là thuốc kháng viêm mạnh. Chúng được uống bằng miệng hoặc tiêm trực tiếp vào khớp tại văn phòng của bác sĩ.
 • Axit hyaluronic. Axit hyaluronic xuất hiện tự nhiên trong dịch khớp, hoạt động như một chất hấp thụ sốc và chất bôi trơn. Tuy nhiên, axit dường như bị phá vỡ ở những người bị viêm xương khớp. Việc tiêm được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ.

Vật lý trị liệu và nghề nghiệp

Các nhà trị liệu vật lý và nghề nghiệp có thể cung cấp một loạt các lựa chọn điều trị để quản lý cơn đau bao gồm:

 • Cách sử dụng khớp đúng cách
 • Liệu pháp nhiệt và lạnh
 • Phạm vi của các bài tập chuyển động và linh hoạt
 • Thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị trợ giúp có thể giúp với chức năng và tính di động. Chúng bao gồm các mặt hàng, chẳng hạn như xe tay ga, gậy, khung tập đi, nẹp, nẹp chỉnh hình giày hoặc dụng cụ hữu ích, chẳng hạn như dụng cụ mở chai, sừng giày được kéo dài hoặc tay nắm bánh lái. Nhiều thiết bị có thể được tìm thấy tại các hiệu thuốc và cửa hàng cung cấp y tế. Nhưng một số mặt hàng, chẳng hạn như niềng răng đầu gối tùy chỉnh và nêm giày được quy định bởi một bác sĩ và thường được trang bị bởi một liệu pháp vật lý hoặc nghề nghiệp.

Liệu pháp tự nhiên và thay thế

Nhiều người bị viêm khớp sử dụng liệu pháp tự nhiên hoặc thay thế để giải quyết các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể của họ. Chúng bao gồm bổ sung dinh dưỡng, châm cứu hoặc bấm huyệt, massage, kỹ thuật thư giãn và trị liệu thủy sinh, trong số những thứ khác.

Phẫu thuật

Phẫu thuật khớp có thể sửa chữa hoặc thay thế các khớp bị tổn thương nghiêm trọng, đặc biệt là hông hoặc đầu gối. Bác sĩ sẽ giới thiệu một bệnh nhân đủ điều kiện đến bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để thực hiện thủ thuật.

Thái độ tích cực

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng triển vọng tích cực có thể thúc đẩy hệ miễn dịch và tăng khả năng xử lý đau của một người.

Leave a Reply