Hướng dẫn chưng yến với đường phèn

Cách chưng yến với đường phèn hiệu quả

Yến sào từ xưa đã được xem là loại thực phẩm thượng hàng chỉ có vua chúa mới dùng. Yến sào có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Thế nhưng làm thế nào để tận dụng hết mọi lợi ích từ yến sào. Và dưới đây là cách chưng yến với đường phèn hiệu quả. Chúng ta hãy cùng yến sào nam phú nhau tìm hiểu nhé!

Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Tổ yến

– Đường phèn

– Nước tinh khiết

– Bát nhỏ hoặc thố nhỏ ( cần phải có nắp đậy)

– Nồi chưng yến

– Bếp nấu

  1. Làm sạch tổ yến

Tổ yến thật thường có dính những lông tơ nhỏ trên tai yến thế nên khi mua về bạn cần phải làm sạch lông, còn nếu những loại đã được sơ chế sạch rồi thì bạn chỉ cần chế biến ngay.

Để phân biệt được tổ yến thật và giả bạn nên đọc bài viết hướng dẫn cách nuôi chim yến sào trong nhà để có thêm thông tin về cách nuôi yến cũng như kỹ thuật xây dựng nhà yến

Với những tổ yến chưa sạch bạn nên cẩn thận rút lông ra, loại bỏ mọi tạp chất dính trên tai yến. Sau đó bạn đem ngâm chúng vào nước sạch khoảng 1-2h đồng hồ cho yến sào nở ra. Đối với các loại yến huyết thì bạn cũng làm như vậy nhưng ngâm nước sạch 3h cho yến có đủ thời gian nở.

Sau khi yến đa nở ra bạn dùng một cái ray lọc yến chuyền dùng để lấy yến ra đĩa, tiếp tục dùng nhíp gắp sạch lông. Làm sạch yến xong bạn mang đi chế biến.

3. Cách chưng yến với đường phèn

– Bước 1: Cho yến đã làm sạch vào một cái thố nhỏ vừa với lượng yến sào rồi đặt vào nồi, đổ nước ngập 1/3 thố yến, tránh cho nước vào trong thố yến. Bật bếp đun với lửa lớn chờ khi sôi lên rồi thì hạ lửa nhỏ đun riu riu trong khoảng 30 phút.

Lưu ý: Bạn nên dụng những thố làm bằng sứ để bảo đảm nhiệt độ luôn được giữ giúp cho yến được nở tối đa, hơn nữa những sản phẩm làm bằng sứ sẽ an toan trong nhiệt độ cao không gây ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của yến sào

– Bước 2: Sau khi đun được 30 phút, bạn mở nắp kiểm tra xem yến đã mềm và nở đều chưa, sau đó cho đường phèn vào, tùy vào khẩu vị mà chi ít hay nhiều đường phèn. Đặc biệt nếu như người dùng có bệnh đái tháo đường thì không nên dùng đường phen mà dùng loại đường chuyên dành cho người bệnh, hoặc thay thế đường phèn bằng một vài lát gừng, để giảm bớt mùi tanh của yến tự nhiên, giúp dễ ăn hơn và cân bằng tính hàn trong yến sào, không gây lạnh bụng.

4. Một số lưu ý khi chưng yến với đường phèn

–  Làm sạch lông yến và loại bỏ tạp chất có trong yến để đảm bảo ăn yến sạch.

–.Chỉ nên ngâm yến vừa phải không để quá lâu tránh làm mất hết dưỡng chất trong yến sào. Nên canh đúng thời gian và vớt yến ra khỏi nước đúng lúc.

– Chỉ nên đun lửa nhỏ cho yến sào không bị tan ra, mất chất dinh dưỡng

Trên đây là phương pháp chưng yến với đường phèn giữ được chất dinh dưỡng, đảm bảo việc sử dụng tổ yến đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm

Leave a Reply