Viêm khớp dạng thấp là gì?

Nếu bạn nói  viêm khớp, hầu hết mọi người cho rằng bạn đang nói về sự hao mòn trên các khớp xương, mà nhiều người lớn tuổi có. Đó là viêm xương khớp. Viêm khớp dạng thấp, hoặc RA, là khác nhau, như biểu đồ cho thấy.

Nó là một loại bệnh được gọi là tình trạng tự miễn dịch . Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đã mắc sai lầm và chọn sai mục tiêu. Để giải thích: hệ miễn dịch của bạn được thiết kế để bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Nó không nên tấn công cơ thể bạn. Đôi khi hệ thống miễn dịch trở nên quá tích cực, và tấn công nhầm lẫn cơ thể của bạn, và điều này được gọi là bệnh ‘tự miễn dịch’.

Khi bạn có RA, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công lớp niêm mạc khớp của bạn (lớp niêm mạc). Điều này gây ra viêm, dẫn đến các triệu chứng như đau và cứng khớp.

RA là một chứng viêm khớp đối xứng, có nghĩa là nó thường ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể theo một mô hình tương tự, mặc dù điều này không phải luôn luôn như vậy. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân đầu tiên – thường khớp ngón tay ở các ngón tay. Nó được mô tả là một polyarthritis , có nghĩa là nhiều khớp có thể bị viêm.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

viêm khớp

RA là một bệnh hệ thống , có nghĩa là nó không chỉ ảnh hưởng đến khớp. RA có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống của một người, bao gồm các cơ quan như phổi, tim và mắt.

Khoảng 1% dân số ở Anh có RA – hơn 400.000 người ở Anh. Nó ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ hơn nam giới, khoảng gấp hai đến ba lần so với nhiều phụ nữ. Độ tuổi phổ biến nhất cho người phát triển RA là từ 40 đến 60, hoặc lớn hơn một chút đối với nam giới. Nhưng mọi người có thể nhận được nó ở mọi lứa tuổi, thậm chí từ tuổi 14 khi nó ‘khởi phát sớm’ RA. Có các dạng viêm khớp khác, nhưng RA là phổ biến nhất.

Nếu RA không được điều trị hoặc không được điều trị đầy đủ, nó có thể gây tổn thương không thể đảo ngược cho khớp và dẫn đến khuyết tật – và điều này thường xảy ra. Nhưng ngày nay, việc quản lý RA là rất tốt , tốt hơn nhiều so với 15 năm trước . Mặc dù không có cách chữa trị, hầu hết mọi người được chẩn đoán ngày nay có thể mong đợi sẽ sống một cuộc sống khá đầy đủ và năng động sau khi bệnh được kiểm soát.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply