Hiến máu có tăng cân không?

Hiến máu nhân đạo là hoạt động được nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là các bạn trẻ. Câu hỏi “hiến máu có tăng cân không” là câu hỏi mà không ít người băn khoăn. Vậy câu trả lời là thế nào…

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Hiến máu nhân đạo – Nghĩa cử cao đẹp

Hiến máu cứu người giờ được coi là 1 nghĩa cử cao đẹp và dần trở thành khẩu hiệu bày tỏ tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta. Hàng năm, các tổ chức nhân đạo đã triển khai Chiến dịch Hiến máu tình nguyện, và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân rộng khắp các vùng miền trên cả nước. Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống.

Máu là một phần không thể thiếu của cơ thể để giúp tồn tại sự sống cho con người. Ngày nay khoa học, y học tuy đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu. Bởi vậy, chia sẻ những giọt máu hồng của mình để góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần máu là nghĩa cử cao đẹp cần được nhân lên.

Hiến máu có tăng cân không?

Có hàng ngàn bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo và không ít người trong số đó có câu hỏi” Hiến máu có tăng cân không?”

Bạn Hoàng Giang, 24 tuổi, Hà Nam chia sẻ: “Em chuẩn bị tham dự một chương trình hiến máu nhân đạo do công ty DeAura tổ chức,  mặc dù chắc chắn là muốn hiến máu nhưng em vẫn còn băn khoăn rằng không biết sau khi hiến máu có bị tăng cân không”.

Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ cần bổ xung lượng máu mới nên sẽ dẫn đến thèm ăn và thèm ngủ. Điều có có thể là 1 phần nguyên nhân khiến bạn tăng cân, tuy nhiên, điều đó chưa đủ khiến cân nặng của bạn tăng lên quá nhiều.

Rất nhiều sinh viên đang “rỉ tai” nhau bí quyết tăng cân mà không cần tẩm bổ nhờ… hiến máu. Qua nghiên cứu khoa học và thực tiễn theo dõi hàng triệu người hiến máu tình nguyện, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiến máu có thể giúp tăng cân”. Vậy nguyên nhân do đâu?

Cơ thể chúng ta mất tối thiểu 250ml (tùy vào lượng máu hiến của từng người) sau khi hiến máu, điều này giúp thúc đẩy việc tạo máu mới nhanh hơn 5-7 lần. Trong quá trình hiến máu, cơ thể chúng ta có những chuyển hóa hormone để sản xuất ra máu mới. Các thành phần trong máu được trẻ hóa, tốt hơn, tạo ra sự hưng phấn giúp chúng ta ăn, ngủ ngon hơn. Cũng từ vấn đề này, những cơ thể thích ứng tốt sẽ tăng cân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có biểu hiện tăng cân nhẹ sau khi hiến máu, tăng cân hay không tùy vào cơ địa của mỗi người. Nhưng một điều không thể  phủ nhận là sau khi hiến máu, cơ thể chúng ta sẽ khỏe hơn.

Bạn có thể tham gia hiến máu nhân đạo vào ngày chủ nhạt đỏ tại số 1 Thái Hà dưới sự tổ chức của công ty Deaura và viện huyết học và Truyền máu trung ương. Sự kiện đã thu hút được gần 500 cán bộ nhân viên và người dân tham gia.

Leave a Reply