Các loại bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) là dạng phổ biến nhất của bệnh khớp. Chứng rối loạn mãn tính, thoái hóa này là kết quả của sự phân hủy sinh hóa sụn khớp trong khớp xương khớp. Các triệu chứng của nó có xu hướng phát triển dần dần và bao gồm nhức mỏi khớp, độ cứng và sưng tấy.

 Các phương pháp điều trị để giảm đau và tàn tật có thể bao gồm thay đổi lối sống (chế độ ăn kiêng, tập thể dục), trị liệu, thuốc men và phẫu thuật.

Kết quả hình ảnh cho viêm khớp

Viêm khớp được phân ra hai loại với nguyên nhân được chẩn đoán.

Viêm xương khớp nguyên phát (OA)

Đây là dạng viêm khớp thông thường được chẩn đoán và được xem là xảy ra chủ yếu do “hao mòn” theo thời gian. Vì lý do này, nó liên quan đến lão hóa; Trên thực tế, tuổi tác là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nhất của viêm khớp . Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là viêm khớp chính là không thể tránh khỏi nếu chúng ta sống đến một độ tuổi đủ cao.

Mọi người có xu hướng phát triển loại viêm khớp này bắt đầu từ tuổi 55 hoặc 60. Nó có thể được vôi hoá  khớp nào đó vì vậy; OA cơ bản thường được chia thành khu vực có sự tham gia (ví dụ như bàn tay, bàn chân, đầu gối, hông) mặc dù nó có thể liên quan đến nhiều khớp.

Viêm khớp mãn (OA)

Kết quả hình ảnh cho viêm khớp

Hình thức viêm khớp này là kết quả của những điều kiện gây ra sự thay đổi môi trường vi mô của sụn. Các điều kiện như vậy bao gồm chấn thương đáng kể, bất thường khớp bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa (ví dụ bệnh Wilson), nhiễm trùng, bệnh (ví dụ như chứng thần kinh) và rối loạn làm thay đổi cấu trúc bình thường và chức năng của sụn (ví dụ, viêm khớp dạng thấp, gout).

OA thứ phát có xu hướng xuất hiện ở những người tương đối trẻ tuổi từ 45 đến 50 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ chung có thể dẫn đến viêm xương khớp thứ phát bao gồm:

  • Chấn thương : Gãy xương (thông thường trong thời gian thể thao) làm tăng khả năng xảy ra viêm khớp ở khớp bị thương. Thật không may, điều này cũng có nghĩa là người đó có nhiều khả năng bị OA ở độ tuổi trẻ hơn so với những người có OA chính.
    Béo phì : Trong tư thế đứng một chân, 3-6 lần trọng lượng cơ thể của một người được truyền qua đầu gối. Vì vậy, nó là lý do để tăng trọng lượng cơ thể sẽ dẫn đến lực bổ sung trên đầu gối trong quá trình đi bộ. Trọng lượng này giảm xuống các khớp (đặc biệt là ở đầu gối và hông) và khiến chúng dễ bị mòn hơn.
  • Lối sống ít vận động : Điều này không chỉ thúc đẩy tăng cân nhưng không hoạt động cũng có tương quan với cơ bắp và gân yếu hơn xung quanh khớp. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp bởi vì các cơ không đủ mạnh để giữ các khớp đúng chính xác, ổn định và được hỗ trợ. Chính vì điều này mà việc tham gia vào các hoạt động có ảnh hưởng thấp nhấn mạnh đến việc kéo dài, tăng cường, tư thế và phạm vi chuyển động là rất quan trọng. Chúng bao gồm thể dục nhịp điệu, bơi lội và yoga.
  • Di truyền học : Các nghiên cứu dịch tễ học về lịch sử gia đình gần đây đã cho thấy bằng chứng về ảnh hưởng di truyền của viêm khớp (đặc biệt là trong tay, đầu gối và hông). Các nghiên cứu song song cho thấy tính di truyền thay đổi tùy thuộc vào mối quan hệ bị tổn thương nhưng nhìn chung nó cho thấy khả năng di truyền của viêm khớp là 50% trở lên. Các nghiên cứu cũng đã gợi ý sự tham gia của các nhiễm sắc thể cụ thể (ví dụ 2q, 9q, 11q, và 16p) và các gen như CRTM, protein CRTL (collagen liên kết sụn) và collagen II, IX và XI.
  • Lạm dụng chung: Điều này hoặc là do sử dụng lặp đi lặp lại trong nghề nghiệp hoặc trong các hoạt động nhàn nhã. Một lý do là điều này xảy ra trong suốt quá trình làm việc vì trong những ngày dài, cơ bắp sẽ dần dần trở nên mệt mỏi và không còn là bảo vệ khớp hiệu quả nữa.
  • Các điều kiện khác: có thể bao gồm các bệnh thần kinh ngoại biên và rối loạn cơ và thần kinh gây áp lực bất thường trên khớp. Các bệnh gây viêm, như viêm khớp dạng thấp, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm xương khớp sau này.

Leave a Reply