Chữa đau lưng ở người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng thường xuyên bị đau lưng, mỏi gối. Nếu không có biện pháp khắc phục, những cơn đau kéo dài âm ỉ, có khi buốt lên thành từng đợt khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về cách chữa đau lưng ở người cao tuổi hiệu quả.

Đau lưng ở người cao tuổi là gì?

Bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Khi tuổi đời tăng cao, các chức năng hoạt động của xương khớp con người bị sụt giảm nghiêm trọng. Những vấn đề thường gặp nhất là thoát vị địa đệm, gai, viêm hoặc thoái hóa cột sống. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng.

Lúc đầu, những cơn đau chỉ xuất hiện dè dặt, âm ỉ, chưa ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Về sau, đau lưng trở nặng, thành từng đợt kéo dài, gặp nhiều nhất vào những lúc ngủ trưa hoặc đêm. Điều này khiến sức khỏe con người bị sụt giảm nhiều.

Cách chữa đau lưng ở người cao tuổi

Chữa bệnh xương khớp, trong đó có đau lưng, là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi. Theo đó, những phương pháp chữa bệnh được áp dụng nhiều nhất là:

* Chữa đau lưng bằng các bài tập

Bài tập giúp giảm đau cột sống

Bài tập giúp giảm đau cột sống

Nhiều động tác thể dục được áp dụng để hỗ trợ điều trị chứng đau lưng ở người già. Trong đó, những bài tập mang lại kết quả cao nhất là:

– Bài tập số 1: Người tập đứng thẳng, hai chân dang ngang bằng vai, chống tay sau hông, ưỡn lưng về phía sau. Tư thế này được giữ nguyên trong vòng 3 giây, sau đó trở về vị trí ban đầu. Bác sĩ cho biết mỗi ngày thực hiện động tác này 5 lần sẽ giúp tình trạng đau lưng giảm nhẹ.

– Bài tập số 2: Người tập đứng thẳng, 2 tay tựa lên phía sau cửa thành ghế, một chân đưa về phía sau, càng xa càng tốt. Chân được hạ xuống từ từ, làm tương tự với chân còn lại.

– Bài tập số 3: Người tập nằm sấp, 2 chân duỗi thẳng, khuỷu tay gấp, 2 bàn tay úp xuống sàn. Sau đó, hai tay đẩy thân mình lên cao, mông và chân vẫn thẳng và áp sát sàn.

* Chữa đau lưng bằng ăn uống

Chế độ có thể làm giảm đi các triệu chứng đau lưng

Chế độ có thể làm giảm đi các triệu chứng đau lưng

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với người cao tuổi bị đau lưng. Theo đó, những bệnh nhân này cần áp dụng thực đơn như sau:

– Ăn nhiều đồ ăn giàu vitamin, omega3 và canxi.

– Bổ sung thêm các loại hạt ngũ cốc hay hạt dinh dưỡng.

– Hạn chế các loại hải sản như nghêu, sò, ốc, hến…

– Tránh ăn các món ăn nhiều muối, đường hoặc tinh bột.

* Chữa đau lưng bằng thuốc

Hiện nay, người ta áp dụng cả thuốc đông y lẫn tây y vào chữa bệnh đau lưng. Cụ thể là:

– Thuốc đông y chữa đau lưng bao gồm cây cà gai leo, trinh nữ, đinh lăng, mướp…

– Thuốc tây y chữa đau lưng thường là các loại giảm đau, thuốc hỗ trợ xoa bóp, thuốc tiêm phong bế cơn đau.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh đau lưng ở người cao tuổi và cách chữa trị. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn.

Xem thêm tại: Điều trị bệnh khớp

Leave a Reply