Cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý thường gặp ngày nay. Đó là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh về xương khớp rất dễ mắc phải, nó khiến cho người bệnh phải chịu những cơn đau kinh khủng và có thể gây tê liệt, rối loạn chức năng tủy sống. Bệnh thường gặp ở những người lao động nặng, người có thói quen hàng ngày sai tư thế hoặc những người mắc phải các bệnh lý như gai đốt cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống gây nên.

Tự xoa bóp chữa đau vai gáy

Bệnh nếu để lâu ngày mà không chữa trị hoặc tiếp cận sai phương pháp có thể khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Do vậy, chúng ta nên tích cực phòng ngừa và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các biện pháp phòng ngừa thóa vị đĩa đệm:

  • Điều chỉnh đúng tư thế sinh hoạt: khi đứng và ngồi phải thẳng lưng, không nên đứng ngồi khom lưng làm biến dạng cột sống, dẫn đến các đĩa đệm chịu một lực không đều và bị tổn thương. Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, khi ngủ hạn chế nằm sấp và chọn đệm nằm thoải mái, không quá cứng hoặc mềm.

  • Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi: tránh làm việc quá sức, khi phải thực hiện các công việc chân tay nên dùng những dụng cụ có cán dài để hỗ trợ, khi xử lý vật nặng nên đẩy vật nặng, tránh kéo dễ gây sang chấn. Đồng thời, nên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân, thư giãn, giải tỏa căng thẳng, phục hồi sức lực.
  • Luyện tập thể dục đều đặn: duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày với các bài tập như: đi bộ, chạy, bơi lội, yoga,… Tập các bài củng cố cho cơ thân, cơ bụng, cơ cổ lưng.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Ăn nhiều tôm, cua, cá,… giàu canxi tốt cho xương. Kết hợp bổ sung nhiều loại hoa quả, trái cây tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Uống đủ từ 2-3 lít nước/ngày để tránh tình trạng mất nước cho cơ thể.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm:

  • Áp dụng biện pháp vật lý trị liệu: bằng cách chườm nóng từ hỗn hợp lá ngải cứu rang muối lên lưng hoặc dùng điện châm, châm cứu, laser,…
  • Dùng thuốc giảm đau: các loại thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol, giảm đau chống viêm steroid,… dùng uống hoặc tiêm, bôi tại chỗ. Thuốc có tác dụng làm giảm đau tức thời, nhưng có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan thận. Vậy nên phải có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng.
  • Biện pháp can thiệp ngoại khoa: như kéo giãn cột sống thắt lưng hoặc nắn chỉnh cột sống.

Trong trường hợp khi áp dụng các phương pháp trên không hiệu quả hoặc thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Do vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần chú ý tới những thói quen sinh hoạt, duy trì cuộc sống lành mạnh và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm để được điều trị kịp thời giúp tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

Leave a Reply