Trẻ bị viêm màng não

Viêm màng não là một trong những căn bệnh mà nhiều bậc phụ huynh sợ bởi vì có khả năng đe doạ đến tính mạng. Nó cũng có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Sự viêm của màng não (bao thư của hệ thần kinh) có thể là hai loại: virut thường hay là vi khuẩn trong các trường hợp hiếm gặp và nghiêm trọng nhất. Điều quan trọng là làm cho sự phân biệt bởi vì trong khi viêm màng não do virus thường lành tính, viêm màng não do vi khuẩn là một căn bệnh tàn phá mà không may có thể dẫn đến tử vong 24 giờ sau khi các triệu chứng đầu tiên.

Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

Là cha mẹ, điều quan trọng là phải ngăn ngừa nó và chú ý đến các triệu chứng khác nhau của viêm màng não (sốt cao, không thể uốn cong đầu, nôn mửa, mệt mỏi và / hoặc mất ngủ …). Khi nghi ngờ, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa vì bệnh viêm màng não cầu khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Theo số liệu từ Viện Pasteur, 600 trẻ em sẽ bị ảnh hưởng bởi viêm màng não một năm ở Pháp. May mắn thay, sự chăm sóc ngày càng thích nghi và nhanh chóng, nhưng vẫn còn 1/10 người bị viêm màng não chết vì nhiễm trùng này và 1 người sống sót trong số 5 người sẽ bị di chứng suốt đời như mất thính giác, , cắt cụt hoặc suy thận.

Xem thêm: Trẻ bị ho có đờm – 11 điều bố mẹ cần biết để trẻ nhanh khỏi

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị viêm màng não

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm màng não?
Viêm màng não là một khó khăn để xác định nhiễm trùng mà không may phát triển rất nhanh chóng, do đó, cách tốt nhất để ngăn chặn nó là vắc-xin để bảo vệ chống lại các vi trùng khác nhau. Kể từ năm 2010, vắc-xin viêm màng não cầu khuẩn C đã được thực hiện trong một lần tiêm duy nhất. Chúng tôi khuyến cáo và hoàn trả cho tất cả trẻ em từ 12 tháng đến 24 tuổi và có thể được chủng ngừa cùng lúc với văcxin ngừa sởi, quai bị và sởi Đức (MMR).
Đối với bệnh viêm màng não B, liên quan đến 80% trường hợp viêm màng não mô cầu ở trẻ sơ sinh, vắc-xin cũng đã có sẵn từ tháng 12 năm 2013, nhưng chưa được khuyến cáo trong lịch tiêm phòng ở Pháp. Nó không được hoàn trả bởi an sinh xã hội nhưng có thể được hỗ trợ bởi một số bên tương hỗ.

Xem thêm: Trẻ bị sốt – cần biết những điều này để tránh những sai lầm không đáng có

Để phòng ngừa, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho người thân của người bị viêm màng não do vi khuẩn.
Ngoài thuốc chủng ngừa và thuốc kháng sinh, một số biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền màng não trên cơ sở hàng ngày. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp qua ho, hậu môn hoặc bàn tay bẩn. Vì vậy, điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên và cẩn thận để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Leave a Reply