Đau nhức xương khớp ở người già

Đau nhức xương khớp ở người già. Những người già thường có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh tật do tuổi càng cao thì xương khớp và các bộ phận khác càng dễ bị lão hóa. Trong đó, đau nhức xương khớp là căn bệnh không còn xa lạ gì đối với những người già.

Đau nhức xương khớp thường làm cho người già cảm thấy tê buốt chân, tay, đau nhức lưng, đầu gối và nhiều khớp khác trên cơ thể, khiến họ cảm thấy rất khó khăn, phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau nhức xương khớp phải làm sao

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp ở người già

Người cao tuổi bị đau nhức xương khớp thường do nhiều nguyên nhân, nhưng thường do những nguyên chủ yếu sau:

  • Thời tiết thay đổi: dẫn đến sự thay đổi của các yếu tố bên trong cơ thể như độ nhớt của máu, sự kết tủa của các muối, sự thay đổi nồng độ các hóa chất trung gian,…dẫn đến người già thường đau mỏi mình mẩy, cơ thể.
  • Loãng xương: do thiếu canxi, vitamin D hoặc do dùng một số loại thuốc. Loãng xương gây đau nhức các đầu xương, mỏi dọc các xương dài và đau nhức như châm kim khắp toàn thân, thường tăng về đêm.

  • Nguyên nhân gây bệnh xương khớp ở người già còn có liên quan đến các bệnh khớp mạn tính như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống, ung thư cột sống…
  • Người thừa cân, béo phì dẫn đến trọng lượng đè lên khớp xương nhiều cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đau xương khớp ở người cao tuổi.

Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh đau nhức xương khớp

Để phòng ngừa bệnh:

Vào mùa lạnh người già cần được giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là tại các vị trí xương khớp. Người già nên thường xuyên vận động, tập luyện nhẹ nhàng các khớp như: xoay, xoa bóp, đi lại trong nhà,…

Hạn chế mang vác vật nặng, làm việc quá sức, cân đối thời gian nghỉ ngơi khoa học. Kết hợp bổ sung các chất dinh dưỡng một cách hợp lý, nên ăn nhiều những thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega 3, rau xanh, trái cây nhiều vitamin,…

Cách đối phó khi bị đau nhức xương khớp:

Khi bị cơn đau nhức xương khớp tấn công, có thể dùng dầu xoa bóp lên vùng đau nhẹ nhàng. Hoặc dùng khăn chườm nóng hoặc chườm lạnh từ 10 – 20 phút. Nếu thấy hiện tượng cứng khớp thì nên tập co, duỗi, vặn mình nhẹ nhàng, xoay cổ sang trái, phải nhẹ nhàng.

Nếu thực hiện các tác động trên nhưng cơn đau không thuyên giảm mà thường xuyên tái phát lại thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc hoặc áp dụng các biện pháp trị liệu phù hợp.

Nguồn: http://dieutribenhkhop.net

Leave a Reply