Một phần năm phụ nữ bị gãy xương 3 lần trước khi phát hiện bệnh xương: Chẩn đoán muộn có nguy cơ gây tử vong nghiêm trọng hoặc tử vong

Những người bị loãng xương đang phải trải qua cơn đau đớn ít nhất là ba xương hố trước khi được chẩn đoán.

Theo một nghiên cứu, cứ 5 phụ nữ trên 50 tuổi, cứ 5 phụ nữ thì tình trạng này lại không được các bác sĩ thu gom cho đến khi họ bị gãy xương 3 lần trở lên.

Theo tổ chức Xoá mồ hôi Quốc gia, vụ bê bối chẩn đoán muộn là làm cho hàng ngàn phụ nữ có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng hoặc tử vong.

Ngay cả khi phụ nữ bị gãy xương nhiều lần, nhiều người không được kiểm tra thêm để cải thiện sức khoẻ xương của họ.

Trong một cuộc thăm dò của 1.551 người trên khắp nước Anh, trong đó có 972 phụ nữ tuổi từ 50-70 đã bị gãy xương, tổ chức từ thiện phát hiện ra rằng bác sĩ gia đình và nhân viên bệnh viện thường không theo dõi những người có nguy cơ.

Tổng cộng, 12 phần trăm những người có hơn ba xương hố cho biết họ chưa bao giờ thảo luận về tình trạng sức khoẻ của xương với các bác sĩ điều trị gãy xương của họ.

Khoảng 2,3 triệu phụ nữ trên 50 tuổi bị loãng xương, cuộc thăm dò này cho thấy họ không thể tiêu diệt được chúng một cách bình thường trong 40 ngày mỗi khi xương bị vỡ. Nó cho thấy xương gãy gây ra vấn đề đáng kể, bao gồm:

  • Hơn một nửa (56 phần trăm) gặp khó khăn khi lái xe
  • Gần một nửa (49 phần trăm) gặp khó khăn trong công việc nhà
  • Gần một phần ba (29 phần trăm) đã cố gắng tự rửa mình
  • Một phần tư (25 phần trăm) thấy khó nấu ăn cho mình
  • Một phần mười cho biết họ không thể gặp bạn bè và gia đình thường xuyên

Xã hội hiện đang khởi động chiến dịch Stop at One để đảm bảo rằng những người bị bệnh được chẩn đoán nhanh hơn, ít nhất một nửa phụ nữ và một phần năm nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ bị phá vỡ.

Có thể gây tử vong: Đó là một vụ xì căng đan khiến hàng ngàn phụ nữ có nguy cơ, theo Hiệp hội loãng xương quốc gia

Có thể gây tử vong: Đó là một vụ xì căng đan khiến hàng ngàn phụ nữ có nguy cơ, theo Hiệp hội loãng xương quốc gia

Loãng xương được biết đến như là ‘bệnh im lặng’ vì không có triệu chứng gì trước khi bị gãy xương.

Tuy nhiên, một khi một người đã phá vỡ một xương, nguy cơ của họ bị phá vỡ khác – cái gọi là sự nứt vỡ dễ vỡ – tăng lên đáng kể.

Khoảng 300.000 vết đứt gãy dễ vỡ xảy ra hàng năm ở Anh – thường ở cột sống. Gãy xương hông dẫn đến 1.150 ca tử vong mỗi tháng.

Theo thống kê của Royal College of Physicians, chỉ có một phần ba các quỹ ủy thác y tế thực hiện các dịch vụ liên lạc gãy xương để thực hiện bước đột phá đầu tiên và giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Tiến sĩ Jonathan Treml, giám đốc lâm sàng của RCP về giảm cân và sức khoẻ xương, nói rằng, sau khi thay đổi hợp đồng của GP vào năm ngoái, các bác sĩ phải trả một phần phụ thuộc vào việc kiểm tra bệnh ở các bệnh nhân. Họ phải đảm bảo rằng những bệnh nhân bị gãy xương sẽ được chuyển đến bệnh viện gãy xương để chẩn đoán và điều trị.

Một phần của công việc: giám đốc RCP Dr Treml nói rằng đó là một công việc của GP để kiểm tra bệnh vì thay đổi hợp đồng

Một phần của công việc: giám đốc RCP Dr Treml nói rằng đó là một công việc của GP để kiểm tra bệnh vì thay đổi hợp đồng

Tiến sĩ Treml nói thêm: “Tôi lạc quan, điều này cuối cùng sẽ tạo ra sự khác biệt cho công tác phòng ngừa”.

Khoảng 89.000 gãy xương hông một năm liên quan tới chứng loãng xương, chi phí 6 triệu bảng Anh mỗi ngày cho chi phí y tế và xã hội.

Sau lần nghỉ đầu tiên, một trong tám sẽ phá vỡ một xương khác trong vòng một năm và 25 phần trăm trong vòng năm năm.

Tiến sĩ Alun Cooper, bác sỹ gia đình và người lãnh đạo lâm sàng của nhóm hướng dẫn quốc gia về loãng xương nói: Nếu tình trạng này vẫn chưa được chẩn đoán, người ta không thể thực hiện các bước để tự bảo vệ mình.

Ông cho biết việc điều trị bằng thuốc bisphosphonate có hiệu quả và rẻ với mức £ 15 một năm, với các loại thuốc thay thế sẵn có cho những người không thể dùng chúng.

Writer, phát thanh viên và bác sĩ GP Carol Cooper, đại sứ của chiến dịch Stop at One, nói: “Tôi đã nhìn thấy trước hết với bệnh nhân và mẹ tôi, làm sao mà nó có thể bực bội và suy nhược vì nó có thể bị gãy xương do loãng xương.

“Gãy xương là một gánh nặng lớn, và trong một số trường hợp nó có thể gây tử vong. Hàng năm, hàng ngàn người đang chết vì gãy xương háng có thể tránh được ‘

Claire Severgnini, giám đốc điều hành của Hiệp hội loãng xương quốc gia, nói: “Tình trạng này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, tạo ra những tháng khó khăn không cần thiết với mọi thứ từ việc rửa xe, lái xe và tận hưởng thời gian với những người thân yêu”.

Leave a Reply